6 lời khuyên để làm tốt CV của bạn

0
801

Sự nghiệp của bạn có thuận lợi và thú vị như bạn mong muốn hay không? Nếu không, các chuyên gia về CV sẽ gợi ý cho bạn các lời khuyên tuyệt vời để làm mới CV của bạn và giúp bạn tìm được công việc tốt hơn hơn trong năm nay.

Dù bạn đang tích cực tìm kiếm công việc hoặc đang lên kế hoạch cho các sự nghiệp tương lai của mình thì điều    quan trọng không thể thiếu đó là một bản CV tốt và thu hút sẽ luôn tạo cho bạn cơ hội đến gần hơn với nhà tuyển dụng.

CV rất quan trọng với người xin việc

Nếu bạn đang làm theo số đông mọi người, thì có thể CV của bạn đang không tốt. Có thể nó đã lỗi thời, trình bày quá dài dòng, hoặc nó không đưa ra được các kinh nghiệm của bạn mà nhà tuyển dụng cần có.

Thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh hơn bao giờ hết và bạn sẽ không muốn chỉ vì một bản CV không được tốt mà không thể hiện được các tiềm năng thực sự mà bạn đang có.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm nên một bản CV tốt và để đạt được những gì bạn xứng đáng. Dưới đây là 6 lời khuyên hữu ích từ các kinh nghiệm của tôi về viết CV để tạo nên sự khác biệt của bạn đối với nhà tuyển dụng.

CV trên các trang web việc làm uy tín

1/ Loại bỏ các thông tin dư thừa

Khi bắt đầu viết CV, điều quan trọng nhất bạn phải nhận ra đó chính là bạn có rất ít thời gian để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Bạn phải nhanh chóng có được sự chú ý từ nhà tuyển dụng, vậy nên bạn phải có chiến lược giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng.

Loại bỏ các thông tin dư thừa chính là loại bỏ các thông tin đã quá cũ hoặc không cần thiết và liên quan đến CV của bạn nữa. Nguyên tắc chính là chỉ nên ghi ra những kinh nghiệm bạn có được trong vòng từ 10 đến 15 năm (tối đa).

Nếu bạn đang liệt kê 1 danh sách dài các thông tin của bạn mà không cần thiết đối với vị trí tuyển dụng thì bạn nên lược bỏ nó đi. Nếu bạn thấy các công việc được liệt kê ra là cần thiết cho việc thể hiện quá trình làm việc và tính nhất quán thì bạn nên liệt kê ngắn gọn để dành phần không gian còn lại cho các kinh nghiệm nổi trội hơn của bạn.

Phải luôn nhớ rằng CV của bạn chỉ nằm gọn trong một trang. Đừng nghĩ tôi sai: CV gói gọn trong một trang là cách tốt nhất để thể hiện đối với những người mới bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, với những người đã từng làm việc ở 3-4 vị trí hoặc hơn thì CV hai trang được sử dụng nhiều hơn.

Kể cả khi CV được viết hai trang, điều quan trọng cần thiết chính là phải thu hút được nhà tuyển dụng trong những dòng đầu tiên hoặc họ sẽ chẳng quan tâm gì đến những gì bạn kể ra sau đó nữa. Điều đó có nghĩa là bạn phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng từng từ được viết ra.

Khi đọc lại CV đã viết, bạn cần tự hỏi: những thông tin này sẽ giúp ích cho vị trí cần tuyển dụng của tôi hay nó chỉ là các thông tin phụ. Thậm chí tệ hơn, các thông tin có thể được nhà tuyển dụng chú ý hay không?

Hãy nhìn thật kỹ từng dòng và hãy chắc chắn rằng nó sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng (xem đến lời khuyên tiếp theo ) hoặc loại bỏ nó đi.

Website tìm việc uy tín là nơi các mẫu CV có thể tìm được nơi “nương náu” chất lượng

2/ Bán lợi ích chứ không phải tài năng

Khi làm việc với khách hàng, tôi thường nói với họ rằng nhà tuyển dụng sẽ chẳng muốn đọc một CV mà trông như một danh sách các công việc đã làm. Ví dụ, với một kế toán văn phòng, một người có thể trả lời điện thoại, làm tài liệu, chào đón khách hàng, lập lịch các cuộc họp,… Đó là danh sách các công việc cần phải làm hay chỉ là các công việc vô bổ?

Nếu bạn nói đó những công việc vô bổ thì bạn đã đúng. CV của bạn và các tài liệu của nhà tuyển dụng ( thư giới thiệu, bìa đựng, thông tin tài khoản mạng xã hội,… ) phải được người đọc tìm thấy mọi lúc- từ lúc mở đầu cho đến các kiến thức cần thiết.

Hãy trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng: “Bạn làm được gì cho chúng tôi?”. Bằng cách nào đó mà bạn sẽ đem lại lợi ích cho công ty hoặc vị trí bạn ứng tuyển?

Một bản CV đặc biệt chính là bản CV gây được ấn tượng ngay từ những dòng đầu tiên về vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Việc cạnh tranh công việc sẽ rất khó khăn, tuy nhiên, nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều đến việc bạn muốn những gì. Điều họ quan tâm chính là cách bạn kiếm tiền và tiết kiệm tiền giúp họ, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ,…

Bạn là một con người đầy tiềm năng có thể đóng góp cho công ty của họ, vậy nên hãy để họ thấy được bạn có thể đóng góp và tạo nên sự khác biệt nhiều hơn so với các ứng cử viên khác. Cho họ thấy được các thành tựu cũng như kết quả làm việc của bạn thông qua các mô tả về công việc trong CV.

Ví dụ: Cách để nhà tuyển dụng thấy được lợi ích từ bạn trong phần mở đầu.

Trước: Tôi đang tìm kiếm một vị trí để có thể phát triển hơn nữa với 12 năm kinh nghiệm bán hàng, cũng như học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm với các ngành công nghiệp mới.

Nhận xét: Cách này quá phổ biến và chung chung, sẽ khó gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Sau: Là người tư duy sáng tạo, có 12 năm kinh nghiệm và thành công với việc giảm thiểu rủi ro trong khi giảm chi phí, cải thiện quy trình hoạt động và tăng lợi nhuận.

Nhận xét: Cách này tập trung vào những gì nhà tuyển dụng cần và có những từ khóa để mô tả liên quan đến công việc.

Ví dụ: Cách để nhà tuyển dụng thấy được lợi ích từ bạn thông qua thông tin mô tả công việc.

Trước: quản lý nguồn ngân sách với hơn 50 triệu đô la của nhiều công ty.

Nhận xét: điều này chỉ cho thấy được kinh nghiệm quản lý ngân sách, nhưng rất chung chung.

Sau: quản lý việc sử dụng nguồn ngân sách 50 triệu đô la bằng việc phân phối đối chiếu hàng tháng, dự báo chi phí và phân tích sự thay đổi theo các tiêu chuẩn tài chính của GAAP.

Nhận xét: cung cấp phong phú hơn về khả năng của người ứng tuyển và phù hợp với các yêu cầu công việc đưa ra.

Viết CV đúng cách sẽ giúp bạn có được việc làm tốt

3/ Đi từ truyền thống đến hiện đại

Bạn có biết rằng nhà tuyển dụng hứng thú với định dạng CV hiện đại hơn là kiểu truyền thống? Không phải là vấn đề liên quan đến thẩm mỹ. Với nhà tuyển dụng, thời gian là vàng, khi họ lướt qua hàng trăm CV, họ sẽ chú ý đến những CV gây ấn tượng với họ đầu tiên.

Những CV hiện đại sẽ được đọc nhiều hơn, cho phép nhà tuyển dụng đọc lướt qua các thông tin và tìm đến các thông tin cần thiết nhanh hơn.

Ví dụ: Cải thiện định dạng CV

Trước (kiểu truyền thống)

Bệnh viện XYZ, Philadelphia, PA                        Tháng 5/2010- Tháng 7/ 2017.  

 Quản lý hóa đơn viện phí

 • Chịu trách nhiệm kiểm tra hồ sơ bệnh án của bệnh nhân về việc cập nhật thông tin của bệnh nhân dựa trên yêu cầu của y tá và bác sĩ liên quan đến liệu pháp trị liệu của từng bệnh nhân.
 • Quan hệ rộng rãi với các nhà máy, bệnh viện và bên thứ 3 để đánh giá nhu cầu của bệnh nhân.
 • Có kinh nghiệm trong việc phát triển phương thức chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và thủ tục thanh toán.
 • Lập hóa đơn viện phí.
 • Luôn vượt kiểm toán ở mức 98%.

Sau ( kiểu hiện đại)

Bệnh viện XYZ; Philadelphia, PA

Công ty thanh toán hàng đầu về y tế đứng thứ 3 ở Pennsylvania

Quản lý hóa đơn viện phí| 2010-2015

Nhóm 5 thành viên chịu trách nhiệm mỗi ngày thanh toán các hóa đơn y tế cho các nhà cung cấp và bên thứ 3. Hợp tác với các phòng khám, bệnh viện và các nhà cung cấp hàng đầu để đánh giá kỹ lưỡng tình trạng của bệnh nhân và cập nhật chính xác hồ sơ lịch sử sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Các thành tích đạt được:

 • Luôn được đánh giá ở mức 98% điểm kiểm tra y tế thông qua việc kiểm toán hàng tháng để đảm bảo nhóm có kinh nghiệm tốt trong việc kiểm toán và ghi nhận hóa đơn tuân thủ các tiêu chuẩn được đề ra.
 • Nâng cao độ chính xác hoạt động 36% bằng cách phát triển các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOPs) với 22 thành viên, sau đó được chấp nhận là “tiêu chuẩn vàng” trên toàn công ty.
 • Tạo tài liệu hướng dẫn đào tạo thanh toán y tế để tăng cường việc thuê nhân viên mới và đào tạo nhân viên, đảm bảo tính nhất quán với quy trình và tiêu chuẩn của công ty.

Nếu CV của bạn thuộc loại truyền thống, điều đó cũng không tốn quá nhiều thời gian để thay đổi từ kiểu truyền thống sang kiểu hiện đại. Đây là cách:

 • Giữ nội dung ngắn gọn. Các đoạn nên có từ 3 đến 4 dòng, khi sử dụng các gạch đầu dòng nên được lược bỏ và giữ 1 đến 2 dòng.
 • Loại bỏ các cụm từ chung chung. Mô tả thành tích đạt được nên ngắn gọn để dễ dàng đọc nhanh.
 • Sử dụng tốt không gian. Thiết kế trang sao cho có thể tận dụng được hết các khoảng trống nhưng vẫn phải dễ đọc. Sử dụng những khoảng trắng xung quanh để gây ấn tượng và tránh ảnh hưởng đến các đoạn văn bản bên trong.
 • Suy nghĩ về sự phối hợp màu sắc và hình ảnh. Các cách đơn giản như tô đậm, gạch đầu dòng có thể sử dụng để thu hút đối với các thông tin quan trọng. Hãy nhớ rằng nội dung được ghi trên hình ảnh sẽ không được đánh giá cao bởi ATS( hệ thống theo dõi người nộp đơn- Applicant Tracking Systems).

Những mẫu CV luôn được hiện đại hóa

4/ Loại bỏ các từ ngữ và câu văn rườm rà

Một số người thường nói quá về bản thân để CV trông có vẻ ổn hơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng việc nói quá sẽ mang đến mặt tiêu cực hơn là lợi ích cho bạn. Việc sử dụng ngôn ngữ để nói quá về bản thân có thể sẽ gây tổn hại đến uy tín của bạn.

Dùng các từ ngữ miêu tả đúng giá trị của bạn nhưng không nói quá xa ngoài lề cũng như phóng đại và không đúng về các kinh nghiệm bạn có được.

Ví dụ: nếu bạn là người thu ngân, đừng biến vị trí đó thành “chuyên gia xử lý tiền mặt” trong CV của bạn. Việc giao dịch sẽ với khách hàng luôn được diễn ra một cách rõ ràng, bạn sẽ chẳng lừa được ai và nó chỉ làm cho bạn có vẻ như bạn đang cố gắng chăm chỉ hơn. Hãy tự tin vào trải nghiệm thực tế và những gì bạn có được. Những kinh nghiệm không phải của bạn sẽ làm cho bạn thiếu chân thực trong CV, hoặc thậm chí là gây sự thất vọng đối với nhà tuyển dụng.

5/ Sử dụng từ khóa

Không thể hoàn thiện CV của bạn nếu không có sự xuất hiện của các từ khóa chuyên ngành cụ thể. Chúng giống như một chất keo kết dính các mảnh lại với nhau. Tôi không nói đến các từ khóa chung như đội nhóm, các kỹ năng giao tiếp,… Bạn còn nhớ mục số 2 trong danh sách đã nêu ra? Bạn đang bán lợi ích của bạn cho công ty. Nếu bạn liệt kê mục Kỹ năng chính, hãy đảm bảo rằng bạn có tối thiểu 9 từ khóa.

Nhưng làm cách nào chọn từ khóa để làm nổi bật CV của bạn? Các từ khóa tốt nhất là các từ phụ thuộc vào công việc và vị trí bạn ứng tuyển, do đó bạn nên tập trung thời gian để phân tích kỹ mô tả công việc được đề ra.

Đối với mỗi công việc, dựa trên mô tả công việc và kiến thức của bạn về ngành nghề đó, các kỹ năng quan trọng cần thiết mà nhà tuyển dụng cần là gì? Vâng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn xem xét lại và chỉnh sửa nhóm từ khóa của bạn để cho các cơ hội khác nhau.

Khi suy nghĩ, bạn hãy thu hẹp danh sách các từ khóa xuống từ 9 đến 12 từ để sử dụng cho mục Kỹ năng chính.

Lưu ý: bạn có thể không cần liệt kê mục Kỹ năng chính. Các CV hiện đại ngày nay đã lược bỏ mục Kỹ năng chính và các từ khóa thường được sử dụng xuyên suốt trong CV. Cả 2 cách đều có thể được sử dụng.

Sử dụng từ khóa để thu hút nhà tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng uy tín

6/ Đưa ra các con số

Các nhà tuyển dụng yêu thích các con số. Tại sao? Các con số sẽ cho thấy được kết quả thực tế của bạn. Thống kê cũng cho phép bạn loại bỏ những đoạn văn dài, các từ ngữ không cần thiết và tập trung hơn vào các điểm cần thiết.

Nếu bạn đã ghi rằng “giảm hơn 12% trong năm 2016 bằng cách…” thì bạn hãy ghi nhớ con số này cho cuộc phỏng vấn tiếp theo. Những con số tốt sẽ gây ấn tượng trên giấy và  giúp bạn chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn, nhưng bạn cũng phải chuẩn bị để giải thích cách bạn đạt được con số đó (đây là nơi các câu chuyện về hành vi được nói đến).

Nếu bạn không có các con số để nêu ra, điều đó cũng không sao. Không phải tất cả mọi vị trí đều cần có con số thống kê. Bạn cần phải trình bày các thành tích khác mà bạn đạt được – bằng cách nhấn mạnh những thành công của dự án, các phản hồi tích cực, sự triển vọng ở bạn và các sự tin tưởng khác.

Hầu như mỗi bước đi của sự nghiệp đều bắt đầu với một CV có kỹ năng tốt để truyền đạt những điểm nổi bật nhất trong sự nghiệp của bạn. Với sáu lời khuyên này, bạn sẽ cho CV của mình cơ hội tốt nhất đến với nhà tuyển dụng.

Nên đưa ra các con số để thu hút nhà tuyển dụng

Bạn còn cần hỏi thêm gì về các CV? Hãy cho chúng tôi biết được các khó khăn của bạn và chúng tôi sẽ giải đáp nó trong các bài tiếp theo.

Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay Recruitvn.com để đem về công việc mà bạn hằng mong ước.