Bí Kíp Luyện Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả

0
438

Giao tiếng tiếng Anh lưu loát không phải chuyện đơn giản đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp thương mại. Nhiều người có thể nghe tiếng Anh rất tốt nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài lại không thể nói lên được. Đó cũng là điều dễ hiểu vì bạn chưa có phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả mà thôi. Hãy tham khảo ngay những bí kíp luyện nói tiếng Anh giao tiếp dưới đây và chọn cho mình phương pháp luyện tập phù hợp nhé!

1. Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh

Bạn hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, mà dịch thuật lại vốn chẳng phải việc dễ dàng gì. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Cách tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống.

Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất. Bạn không nhất thiết phải nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn. Hãy gắng sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ, cách giải thích của mỗi từ trong đó sẽ tập cho bạn cách tư duy dễ dàng hơn.

>> Xem thêm về: Business English tiếng Anh thương mại

2. “Tự độc thoại”

Đây là bước đầu tiên giúp bạn thoải mái hơn khi giao tiếp với người khác. Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc: ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.

“Tự độc thoại” giúp bạn thoải mái hơn khi giao tiếp với người khác

Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên. Để luyện tập phát âm chuẩn, bạn có thể tận dụng cái gương nhà mình hoặc gương ở bất cứ đâu. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Hễ có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói.

Nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói

3. Hãy nói trôi chảy tiếng Anh mà không quan tâm ngữ pháp

Có rất nhiều lần bạn đang nói nhưng lại phải ngưng lại vì một lỗi sai nào đó. Mỗi lần dừng lại như vậy, bạn sẽ lại bị “tiêu bớt” đi một chút tự tin và cảm thấy không còn thoải mái như lúc đầu nữa. Vì vậy, bạn hãy đặt ra thách thức cho chính bản thân mình: phải nói mà không ngừng lại hay lắp bắp trong suốt quá trình đó.

Hãy thử 1 lần nói trôi chảy mà không quan tâm đến ngữ pháp nào

Điều này có nghĩa là các câu của bạn sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp nhưng không sao hết! Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói đúng, bạn sẽ vẫn hiểu và nghe tốt hơn.

4. Luyện tập phát âm với những câu, từ “xoắn lưỡi”

Bạn đã từng được thách đố nói thật nhanh câu “Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” bao giờ chưa? Bạn hãy thử vài lần xem…có phải bạn bị “líu lưỡi” rồi không? Trong tiếng Anh cũng vậy, họ cũng có những cụm câu như thế. Chúng được gọi là Tongue Twisters.

Hãy thử thách mình với những câu Tongue Twisters

Tongue Twisters là một cụm hoặc một câu khó có thể nói nhanh được, thường là do có sự điệp âm hoặc một chuỗi những âm tương tự nhau. Chúng là một công cụ rất tuyệt vời cho việc phát triển những kỹ năng luyện nói của bạn mà đặc biệt là những từ ngữ chuyên ngành trong Business English tiếng Anh thương mại.

Hãy thử nói câu sau một vài lần xem: The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.

Trò chơi ngôn từ như vậy sẽ giúp bạn tìm ra vị trí đúng của miệng và lưỡi, thậm chí có thể cải thiện cả khả năng phát âm.

5. Chú ý phần trọng âm

Tiếng Anh khác tiếng Việt ở điểm tuy không có dấu nhưng nó chú ý đến trọng âm và ngữ điệu. Nghĩa là bạn cần phải nhấn mạnh hoặc làm nổi bật các từ hoặc âm tiết (âm điệu) chính để từ và câu mang ý nghĩa khác nhau.

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể nhấn trọng âm vào bất cứ chỗ nào bạn thích. Nhiều khi việc đặt sai trọng âm có thể thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ đó.

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ không phải là lựa chọn ngẫu nhiên.

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ không phải là lựa chọn ngẫu nhiên

Hãy học cách lắng nghe sự khác biệt! Hãy luyện nghe nói tiếng Anh online và cố gắng lắng nghe người bản xứ đặt trọng âm vào đâu khi họ nói. Điều này không những giúp bạn nói tốt hơn, thậm chí nó có thể làm giảm sự hiểu lầm của người nghe đi rất nhiều.

6. Luyện hát theo bài hát tiếng Anh yêu thích

Khi nghe một bài hát yêu thích, chúng ta sẽ ngân nga theo giai điệu đó, đó chính là lúc bạn có thêm động lực học và luyện tập để có thể thoải mái hát vang bài ca mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười.

Luyện nói tiếng Anh online thông qua bài hát giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm

Có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này.

Cách học chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác.

Trên đây là một số bí kíp giúp bạn luyện nói tiếng Anh giao tiếp bao gồm tiếng Anh giao tiếp thương mại tốt hơn. Hãy áp dụng chúng khi luyện tập để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận thêm nhiều ưu đãi từ QTS ngay hôm nay.