Các Bài Tập Đơn Giản Giúp Chữa Thoát Vị Đĩa Điệm Cột Sống Thắt Lưng

0
268

Nằm trên giường có nệm cứng. Co một đầu gối lại. Hai bàn tay đan vào nhau, kéo đầu gối lại để áp sát bụng một cách tối đa. Chân còn lại chú ý duỗi thẳng. Giữ cho đến khi nào đầu gối mỏi thì từ từ duỗi ra rồi đổi chân.

Động tác 1

Động tác 1

Động tác 2:

Co hai đầu gối ép sát bụng. Hai bàn tay đan chéo nhau giữ chặt hai chân hỗ trợ cho việc giúp đầu gối ép sát bụng. Bài tập này sẽ làm cho nhóm cơ dọc theo cột sống được kéo giãn, tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí như cũ, giúp bệnh nhân giảm cảm giác tê nhức và khó chịu. Giữ nguyên vị trí cho đến khi nào bạn cảm thấy mỏi thì hãy buông ra.

Động tác 2

Động tác 2

Động tác 3:

Bệnh nhân vẫn co hai chân lên gập gối. Cố gắng dồn lực để ấn lưng xuống nệm đến lúc nào mỏi thì thả lỏng, sau đó lặp lại.

Động tác 3

Động tác 3

Động tác 4:

Bệnh nhân co chân gập gối, nâng mông cao khỏi đệm. Để làm động tác này cần người hỗ trợ để lưng ở nguyên tư thế uốn cong. Lúc nào mỏi bạn có thể nghỉ, sau đó lại tiếp tục.

Động tác 3

Động tác 4

Động tác 5:

Nằm gập hông và gối, chống hai tay xuống nệm, ưỡn ngực và cổ khỏi mặt nệm. Giữ nguyên tư thế cho đến khi mỏi thì nghỉ.

Động tác 5

Động tác 5

Động tác 6:

Nằm gập hông gập gối, hai chân làm động tác như đạp xe đạp, tạo thành một vòng tròn ở trên không. Tập động tác này một cách nhẹ nhàng

Động tác 6

Động tác 6

Động tác 7:

Người bệnh nằm sấp quỳ chống hai tay và hai chân. Ở tư thế này, người bệnh cố gắng cong lưng hết cỡ để giúp các lỗ liên hợp được rộng ra. Lúc nào mỏi có thể hạ thấp lưng xuống sau đó lại nâng lưng lên tiếp.

Động tác 7

Động tác 7

Động tác 8:

Bệnh nhân vẫn trong tư thế quỳ hai tay và hai chân. Người bệnh từ từ ngả người về phía sau, mông cố gắng chạm gót, hai tay vươn thẳng về phía trước tới mức tối đa. Giữ nguyên tư thế cho đến khi nào thấy mỏi.

Động tác 8

Động tác 8

Động tác 9:

Vẫn trong tư thế quỳ bốn điểm, với một tay về phía trước và một chân đối diện duỗi thẳng ra sau. Cố gắng giữ thăng bằng, giữ nguyên tư thế cho đến khi nào mỏi thì đổi bên.

Động tác 9

Động tác 9

Người bệnh có thể thực hiện ngay các bài tập chữa bệnh thoát vị đĩa đệm trên, duy trì đều đặn trong thời gian dài, sẽ mang lại hiệu quả trông thấy. Tuy nhiên, đối với các trường hợp mắc bệnh trong một thời gian dài cần phải đến các phòng tập vật lý trị liệu hoặc trung tâm vật lý trị liệu để được điều trị một cách tốt nhất.

Xem thêm các chủ đề: