CÁC THỦ TỤC BẢO LÃNH VỢ CHỒNG SANG MỸ

0
623
Để có thể đoàn tụ với vợ hoặc chồng ở Mỹ thì các bạn phải thực hiện hồ sơ thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ theo trình tự bên dưới:
 thu-tuc-bao-lanh-vo-sang-my-1
Bước 1: Bắt đầu làm hồ sơ bạn phải có bộ hồ sơ Công Hàm Độc Thân
Theo luật của Bộ Tư Pháp Việt Nam yêu cầu, để tiến hành việc đăng ký kết hôn thì công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ phải nộp Công Hàm Độc Thân.
Nếu công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ đã từng ly hôn thì cần phải có bản án ly hôn. Và bản án ly hôn này phải được chứng thực cũng như hợp thức hóa tại Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Việt Nam.
Bước 2: Thủ tục đăng kí kết hôn tại Việt Nam
Sau khi chuẩn bị bộ Công Hàm Độc Thân thì người bảo lãnh cần sắp xếp thời gian để tiến hành đăng ký kết hôn với vợ/ chồng ở Việt Nam. Thủ tục này tại Sở Tư Pháp tỉnh thành nơi mà vợ/ chồng có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.
Đối với trường hợp đã từng ly hôn thì người bảo lãnh phải gửi bản án ly hôn đã được hợp thức hóa lãnh sự về Việt Nam trước 1 tháng so với thời gian dự định về Viêt Nam. Về thời gian và thủ tục kết hôn tùy thuộc vào nơi đăng kí kết hôn.
Bước 3: Nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở Di Trú Mỹ (USCIS)
Bước tiếp theo thì công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ có đã có thể tiến hành nộp đơn bảo lãnh cho Bộ Di Trú Hoa Kỳ. Sau khi hồ sơ được Bộ Di Trú Hoa Kỳ thông qua, hồ sơ bảo lãnh vợ/ chồng của bạn sẽ tiếp tục chuyển đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) để được xử lý tiếp.
Bước 4:  Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC)
Tại cơ quan chính phủ này, người bảo lãnh phải chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh tài chánh và những giấy tờ cần thiết cho người được bảo lãnh. Người bảo lãnh phải có thu nhập cao hơn mức thu nhập được yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính di dân. Tuy nhiên, trường hợp người bảo lãnh không đủ điều kiện này thì người bảo lãnh phải có người đồng tài trợ.
Việc bảo trợ tài chánh là một trog những bước trong thủ tục xin visa vợ chồng Mỹ nhằm chứng minh rằng vợ/ chồng của bạn sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội. Sau khi hoàn tất thủ tục bảo trợ tài chính, lúc này vợ/ chồng bạn chỉ cần đợi lịch phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán mà vợ/ chồng bạn đang sinh sống.
Bước 5: Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán
Bạn là người quốc tịch Việt Nam, bạn đang xin visa để định cư tại Mỹ đoàn tụ cùng vợ/ chồng bạn. Và người đưa ra quyền quyết định cấp hoặc từ chối Visa của bạn lại là cơ quan tối cao của Mỹ tại Việt Nam Lãnh Sự Quán. Nên vòng phỏng vấn với Lãnh Sự Quán là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất quyết định vợ/ chồng của người bảo lãnh có lấy được visa vợ chồng Mỹ không. Bởi vì lý do đó nên bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng các bằng chứng cũng như câu trả lời khi đi phỏng vấn ở Lãnh Sự Quán.
Với những chia sẽ trên chúc các bạn sẽ thành công cho việc xin visa định cư Mỹ theo diện vợ chồng và thời gian bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ được nhanh chóng nhé! Để biết thêm những thông tin về hồ sơ cũng như việc bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ mất bao lâu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc!
Một số bài viết xem thêm: