Cách học tiếng Anh hiệu quả qua các bài hát

0
206

Nghe là một trong những kỹ năng gây ra rất nhiều cản trử cho những ai mới ở giai đoạn đầu của quấ trình học tiếng Anh. Tuy nhiên một trong những cách học nghe tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết.

  1. Lợi ích của việc học tiếng Anh từ các bài hát

Nghe nhạc tiếng anh là cách luyện nghe rất thú vị, không bị nhàm chán và buồn ngủ giống như nghe các bản tin cứng nhắc. Bằng những giai điệu nhẹ nhàng, du dương hay sống động, mạnh mẽ sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn và giúp cho việc nghe dễ dàng hơn. Khi bạn đã nghe quen, và thuộc lời bài hát thì bất giác trong một cuộc nói chuyện nào đó có những từ liên quan sẽ giúp bạn nhớ lại mình đã từng nghe nó trong một bài hát nào đó.

Việc luyện nghe qua bài hát giúp bạn tăng khả năng nghe, nói và học được nhiều từ, cụm từ mới. Những từ vựng này hầu hết đều rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tất nhiên, những phương pháp khác vẫn có thể cho bạn điều đó. Nhưng đa số mọi người sẽ chọn âm nhạc vì nó mang lại cho chúng ta niềm cảm hứng vô tận và các khung bậc cảm xúc đa dạng khác nhau.

  1. Phương pháp nghe nhạc tiếng Anh hiệu quả

Nghe là một kỹ năng khó, và nghe tiếng Anh qua bài hát lại càng khó hơn. Tuy nhiên phương pháp hay cách thức dưới đây sẽ giúp cho cách học này trở nên hiệu quả.

+ Bước 1: Hãy lựa chọn những bài hát yêu thích, ca từ rõ ràng, nội dung đơn giản. Bởi vì, nhiều ca khúc sai lệch về ngữ pháp, nếu bạn không nắm vững thì dễ dàng học theo và áp dụng sai. Do đó, cẩn thận hết mức khi lựa chọn ca khúc để luyện nghe.

+ Bước 2: Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát. Việc vừa nghe vừa đọc lời bài hát sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm luốn. Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy. Khi đọc lời bài hát, tìm keyword và hiểu nghĩa nó, có thể đoán nghĩa rồi mới tra từ điển để xác định đúng sai và ghi nhớ từ vựng đó.

+ Bước 3: Nghe toàn bộ ca khúc, để chế độ chậm cho đến nhanh, dừng lại những chỗ bạn không nghe được. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, sau đó thử tự viết lại lời bài hát và kiểm tra kết quả so với lời chuẩn. Đây là một bài kiểm tra thú vị chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng hào hứng.

+ Bước 4: Tiếp tục luyện nghe cho đến khi bạn cảm thấy mình có thể nghe được nội dung bài hát.

  1. Một số bài hát dễ học

– Cry on my shouder

– Pretty boy

– Until you

– The day you went away

– I love to be loved by you

– From Sarah with love

– Nothing on you

– Because you loved me

– The one that got away

– I’m yours

– Love me like you do

– I cry

– Baby

– You raise me up

– My love

– Proud of you

– Thinking of you

– Hello

– Something ‘bout love

– What doesn’t kill you make me stronger

– Roar