Danh sách công việc nhà cho bé 3 tuổi

0
873
Danh sách công việc nhà cho bé 3 tuổi

Khi bé được 3 tuổi, đây cũng chính là giai đoạn bé đi học mẫu giáo, làm quen với một môi trường mới không có bố mẹ. Vì thiết việc trang bị cho bé những kĩ năng sống cần thiết là một điều cực kì quan trọng. Những kĩ năng này không chỉ giúp có thể tự chăm sóc bản thân mà còn rèn luyện tính tự lập góp phần hình thành nhân cách cho trẻ sau này.
Những kĩ năng này, bố mẹ có thể tập cho bé bằng các công việc hằng ngày, các bố mẹ hãy kiên nhẫn với bé nhé. Dưới đây là danh sách các công việc nhà mà các bé có thể làm giúp bố mẹ
1. Gấp quần áo.

Gấp quần áo là đơn việc khá đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị đối với trẻ 3 tuổi. Các bé có thể tự gấp quần áo của mình và giúp bố mẹ một tay trong việc phân loại quần áo các thành viên trong gia đình. Ban đầu, các bố mẹ nên hướng dẫn bé, có rất nhiều “chiêu” gấp quần áo mà các mẹ có thể tham khảo trên mạng. Với công việc đơn giản này, các mẹ cũng có thể giúp bé phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo
2. Tưới cây.

Nếu nhà bạn có vườn cây hoặc chậu cây nhỏ, hãy giao nhiệm vụ tưới cây cho thiên thần nhỏ của bạn. Sau một vài lần tưới cây, chắc chắn bé sẽ rất yêu thích công việc này và rất sẵn lòng giúp đỡ khi bỗ mẹ nhờ.

Cho trẻ tưới cây
Điều này sẽ giúp cho trẻ học được cách chăm sóc bản thân và yêu thương những người xung quanh

3. Dọn bàn ăn.

Khi đến giờ ăn, các bé có thể phụ mẹ mang các đồ ăn ra bàn. Sau khi ăn xong, hãy để bé giúp mẹ dọn dẹp chén bát. Tuy là những công việc đơn giản, những sẽ giúp bé yêu thương và gắn bó với các thành viên trong gia đình.
4. Đổ thùng giấy.
Nếu phòng con bạn có một thùng đựng giấy hoặc các đồ linh tinh cần vứt đi, bạn có thể hướng dẫn con xử lý thùng rác toàn giấy vụn thế nào để nhà cửa sạch sẽ. Ít nhất nên giao bé đi đổ thùng rác vài ngày/ tuần.

Nếu phòng của bé có thùng đựng giấy hay các đồ linh tinh cần vứt đi, các mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách xử lí thùng rác toàn giấy vụn như thể nào là hiệu quả. Hãy để bé tự đi đổ thùng rác của mình. Điều này sẽ rèn luyện tính tự lập và ngăn nắp cho trẻ khi còn nhỏ.
5. Giúp để đồ ăn.
Bé có thể giúp mẹ đặt các túi thực phẩm, đồ ăn vào trong tủ lạnh, chạn bát hoặc lấy các thứ từ đó ra nếu bố mẹ nhờ giúp đỡ. Những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp bé hiểu và giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn.

6. Quét nhà.

Quét nhà là công việc đơn giản, vì thế các mẹ có thể giao cho trẻ có thể ban đầu bé vẫn chưa quen và quét chưa sạch nhưng hãy kiên nhẫn với bé.

7. Sắp xếp các cuốn sách.

Một việc nhẹ nhàng khác con bạn có thể làm đó là sắp xếp những cuốn sách trở lại giá sách theo đúng vị trí đã lấy trước đó.

Sắp xếp sách gọn gàng cũng như dạy bé dọn đồ chơi mỗi khi chơi xong, đây là một kĩ năng cần thiết cho bé khi bước vào mẫu giáo. Công việc này sẽ giúp bé rèn luyện tinh thần tự giác, phát huy sức sáng tạo của mình. Cha mẹ hãy luôn khuyến khích con trẻ làm những gì chúng thích. Mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài
8. Hút bụi

Các công việc nhà cho bé 3 tuổi

Việc nhà này hai mẹ con có thể phối hợp cùng làm, bạn kéo các đồ đạc ra khỏi để bé có thể dùng máy hút dễ dàng các phòng trong gia đình.
9. Lau tủ, cửa kính, bàn ăn.

Các công việc nhà cho bé 3 tuổi

Việc lau chùi sàn nhà, bàn ăn, cửa kính trong nhà thường thu hút mọi đứa trẻ. Hãy để con giúp bạn làm những việc này một tuần 1-2 lần.
10. Lau sạch gương phòng tắm.
Đối với một đứa trẻ, việc được phun một chai xịt vào gương phòng tắm và lau sạch nó đúng là một niềm vui không có gì sánh bằng.
11. Dọn giường.
Bố mẹ nên giao cho con nhiệm vụ gập chăn và đặt gối chỉnh chu trên giường bé sau khi ngủ dậy và nhớ nhắc nhở bé làm việc đó đều đặn hàng ngày.
12. Sắp xếp giày dép.

Các công việc nhà cho bé 3 tuổi

Hãy cho bé tự sắp xếp giày dép , điều này sẽ giúp bé rèn luyện tính ngăn nắp và gọn gàng.

Giày dép của các thành viên trong gia đình thường lung tung, lộn xộn chỉ sau một hai ngày ngăn nắp, vì vậy một lần hoặc hai lần một tuần, bạn có thể nhờ con sắp xếp tủ giày lại cho thích hợp. Nhớ nhắc con rửa tay sạch sẽ sau khi làm việc.
13. Giúp mẹ giặt giũ.
Các con, nhất là bé gái đều muốn được để quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ hoặc xếp chúng vào trong máy giặt. Hãy đảm bảo an toàn và dạy con các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy giặt nhé.
14. Gấp khăn tắm.
Công việc này khá dễ dàng đối với các bé nhưng bé cũng sẽ không biết làm nếu bạn không hướng dẫn và cho con cơ hội để làm.

Những công việc nhà tuy đơn giản nhưng một nguyên tắc chung mà các bố mẹ cần nhớ là khi giao công việc gì đó cho con hay kì vọng con biết làm một việc gì đó, bố mẹ nên dành thời gian để dạy dỗ con, hướng dẫn con thật cụ thể và các bước để thực hiện công việc đó. Hãy luôn khuyến khích trẻ, khi được hướng dẫn cẩn thận, các con sẽ nhanh chóng yêu thích công việc của mình và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ bố mẹ của mình.

Xem thêm các chủ đề: