ĐỂ ĐỊNH CƯ MỸ, BẠN CẦN PHẢI BIẾT TỐI THIỂU 5 ĐIỀU SAU

0
971

Không riêng gì những người định cư ở Mỹ, mà đối với bất cư ai khi định cư ở nước ngoài cũng cần phải chuẩn bị và tìm hiểu những thông tin cơ bản để hòa nhập với cuộc sống mới. Để bắt đầu một cuộc sống định cư ở Mỹ thuận lợi, bạn cần biết tối thiểu 5 điều dưới đây.

Các tổ chức giúp đỡ người định cư

Quốc gia nào cũng đều có những tổ chức chính phủ hoặc tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ để hỗ trợ những người mới sang định cư hòa nhập với cuộc sống, môi trường mới. Những người định cư Mỹ sẽ được các tổ chức như vậy hỗ trợ kinh phí và thông tin, những thông tin này là hoàn toàn miễn phí và là trách nhiệm của họ. Tên và địa chỉ của các tổ chức này thường được công khai trên mạng và thường có website riêng để hướng dẫn về dịch vụ và hoạt động mà họ cung cấp.

Bạn nên tìm kiếm các tổ chứ giúp đỡ người định cư

Bạn nên tìm kiếm các tổ chứ giúp đỡ người định cư

Tìm kiếm nơi ở

Nơi ở là điều đầu tiên bạn cần phải nghĩ đên khi định cư Mỹ. Trong thời gian đầu, để tiết kiệm thì bạn có thể ở nhờ nhà người thân. Nhưng bạn nếu bạn muốn thoải mái hơn thì có thể thuê nhà. Khi thuê nhà thường sẽ có hợp đồng thuê nhà, trong đó có ghi các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền. Bạn nên đảm bảo rằng ngôi nhà mà bạn thuê được đảm bảo an toàn, đầy đủ hệ thống sưởi ấm, điện, nước, gas… Nếu những hệ thống này bị trục trặc cần gặp chủ nhà để trao đổi lại ngay.

Trong trường hợp đang bạn muốn chuyển địa điểm khác nhưng hợp đồng vẫn còn thời hạn thì có thể tìm người khác thay thế nốt phần thời gian còn lại nếu không muốn mất số tiền thuê nhà cho khoảng thời gian còn lại đó.

Nếu bạn là người định cư Mỹ có điều kiện mua nhà thì cần phải tìm một luật sư để hướng dẫn các thông tin cần thiết. Hãy tìm hiểu về ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp, tốt nhất hãy hẹn gặp trực tiếp các nhân viên ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ thông tin. Khi mua nhà cũng cần quan tâm đến các bảo hiểm, có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng.

Giao thông

Những người mới định cư sẽ thường gặp khó khăn trong vấn đề đi lại. Để thuận tiện, khi mới bắt đầu định cư, bạn có thể di chuyển bằng xe đạp hoặc xe bus, tàu điện ngầm. Nhưng về lâu dài, bạn cần phải biết lái xe và thi bằng lái xe. Cũng như ở Việt Nam, phần thi lái xe ô tô gồm hai phần: lý thuyết và thực hành. Khi bạn đã vượt qua phần lý thuyết, cần phải chờ 8 tháng sau mới đến phần thi thực hành.

Bạn nên học lái xe và thi lấy bằng lái

Bạn nên học lái xe và thi lấy bằng lái

Thuế

Các loại thuế cơ bản bao gồm thuế thu nhập, thuế tài sản, thuế hàng hóa. Việc khai thuế liên quan tới nhiều lợi ích khác nhau, kể cả những người không có thu nhập cũng cần khai thuế. Bạn có thể tự thuế hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế.

Nếu bạn là người định cư Mỹ thì nên biết rằng Mỹ là nước nộp thuế thu nhập lũy tiến, tức là thu nhập càng cao thì tỷ lệ thuế phải đóng cũng càng lớn.

Quyền con người

Theo pháp luật, các vấn đề về phân biệt chủng tộc bị cấm. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại. Nếu bạn phải hứng chịu bất kỳ hành vi phân biệt chủng tộc nào, bạn có thể kiện tới các cơ quan chức năng. Sức khỏe và tính mạng cong người được bảo vệ, các hành vi bạo lực gia đình sẽ bị phạt theo pháp luật.

Cuộc sống định cư ở Mỹ thực sự không đơn giản, vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống định cư ở Mỹ.

Xem thêm :