Dinh dưỡng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

0
88
Dinh dưỡng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh phổ biến, nhất là đối với những người lớn tuổi. Để phòng ngừa và hỗ trợ căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì ngoài tập luyện chúng ta cần có chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm đặc trưng.

1.Hải sản

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay bất kỳ bệnh xương khớp nào khác, nguyên nhân gây ra bệnh một phần là do chế độ ăn uống nghèo nàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Trong đó, canxi là một nguyên tố cốt lõi trong việc cấu tạo nên xương. Hệ xương khớp có khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào việc bạn có cung cấp đủ canxi hay không.

Hải sản như tôm, cá, ghẹ…là những loại thực phẩm cung cấp một lượng canxi và vitamin D dồi dào, đặc biệt tốt cho người mắc các bệnh về xương khớp nhằm hỗ trợ tái tạo cấu trúc xương được khỏe mạnh, chắc khỏe hơn.

Bên cạnh đó, một số loại hải sản như cá hồi, cá mòi…còn chứa một lượng lớn omega3 – chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau cực kỳ hiệu quả. Vì những tác dụng to lớn đó, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhằm giúp xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa được hiệu quả hơn.

Hải sản tốt cho người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Hải sản tốt cho người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

2.Sữa

Những loại thực phẩm cung cấp năng lượng sẽ giúp cho quá trình tập luyện vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ của bạn được diễn ra tốt hơn và những loại thực phẩm như sữa là cần thiết để bạn có đủ năng lượng cũng như canxi hỗ trợ quá trình tập luyện và phục hồi.

Sữa là nguồn thực phẩm hàng đầu trong các loại thực phẩm phòng chống bệnh loãng xương. Trong sữa có chứa nhiều canxi – chất quan trọng trong việc hình thành hệ xương khớp vì vậy bạn nên bổ sung sữa hàng ngày. Ngoài ra các loại sữa chua, phô mai cũng có tác dụng tương tự vì vậy ngoài sữa ra bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm này.

Sữa cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Sữa cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

3.Hoa quả, rau xanh

Để không bỏ thời gian đến các trung tâm vật lý trị liệu một cách vô bổ thì bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý đầy đủ vitamin và khoáng chất từ các nhóm rau – củ – quả.

Trong hoa quả, rau xanh có chứa một lượng vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe mà bạn nên tăng cường ăn hàng ngày. Ngoài việc điều trị bệnh hiệu quả còn có tác dụng làm đẹp da, vì vậy nhất là các bạn gái nên cho rau xanh, hoa quả vào thực đơn ăn uống của mình.

Một số loại rau xanh chứa nhiều vitamin K, A, C, E tốt cho xương khớp như: bắp cải, súp lơ xanh, cà rốt, cà chua…

Các loại trái cây như cam, bưởi, dứa, kiwi…có chứa các chất kháng viêm tự nhiên, tác dụng ngăn chặn sự mất sụn và giảm đau hiệu quả.

Rau - củ -quả cung cấp cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nhiều vitamin và khoáng chất.

Rau – củ -quả cung cấp cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nhiều vitamin và khoáng chất

Bên trên là 3 nhóm thực phẩm đặc biệt tốt cho bệnh nhân thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng, bạn nên tham khảo và xây dựng lại chế độ ăn uống, lối sống của mình sao cho tốt từ đó tình trạng bệnh sẽ được cải thiện một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm các chủ đề:

SHARE