Được- mất các phương pháp điều trị sẹo lõm, lồi, phì đại

0
2299
Được- mất các phương pháp điều trị sẹo lõm, lồi, phì đại

Hãy cùng điểm qua những ưu – nhược điểm của các phương pháp điều trị sẹo phổ biến hiện nay. Từ xâm lấn đến không xâm lấn, từ tốn kém đến các bí quyết dân gian đơn giản… Qua đó, bạn có thể chọn được giải pháp an toàn, hiệu quả và phù hợp nhất cho mình.

Dùng tia laser có thể để lại tác dụng phụ, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

Chiếu ánh sáng, bắn laser: Chiếu ánh sáng là phương pháp khá nhẹ nhàng, thường dùng để trị sẹo thâm, thường ít tác dụng với sẹo lõm, lồi, phì đại. Điều trị theo liệu trình với nhiều phương pháp khác, vì chiếu riêng lẻ thì hiệu quả không cao. Còn phương pháp bắn laser, khi tiến hành, bạn sẽ có cảm giác nóng ran ở mặt vì da bị đốt. Làn da sẽ ửng đỏ, đóng mày và tróc trong khoảng 1 tuần sau đó. Trong vòng 14 ngày sau điều trị, bạn không được ra nắng, vì da rất dễ bị tổn thương. Đây là 2 công nghệ khá tốn kém và thường phải thực hiện nhiều lần. Một số loại ánh sáng và laser có thể gây chết tế bào, để lại tác dụng phụ, do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện.

Kim châm: Tùy theo mức độ nông sâu của sẹo, bác sĩ sẽ gắn các đầu kim với kích thước to nhỏ khác nhau. Khi tiến hành di chuyển máy, các mũi kim sẽ đâm xuyên qua da, xuống tận đáy sẹo và phá hủy những mô xơ để kích thích da sản sinh collagen. Vùng da bị tác động sẽ sưng đỏ, dễ chảy máu và nhiễm trùng. Cho nên, bạn phải giữ gìn cẩn thận. Phương pháp này cũng khá tốn kém, cần thực hiện nhiều lần.

Khi chất làm đầy bị hấp thụ hết, da sẽ lõm trở dạ và bạn cần tiêm tiếp tục.

Lột tẩy, tiêm chất làm đầy: Lột da là phương pháp dùng các loại hóa chất có độ tẩy cao để lấy đi lớp da hư tổn, dày xấu trên bề mặt. Cách này giúp da nhìn sáng màu hơn, các vết sẹo cũng có vẻ mờ dần. Tuy nhiên, do tác hại của chất tẩy, da sẽ mỏng, yếu và dễ bị kích ứng, bắt nắng. Còn tiêm chất làm đầy là phương pháp thực hiện khá nhanh chóng và đơn giản. Một thời gian ngắn sau khi tiêm, các vết sẹo lõm có thể đầy hơn. Tuy nhiên, sau khoảng 4 tháng, chất làm đầy sẽ bị cơ thể hấp thụ hết, dạ sẽ lõm trở lại và bạn phải tiếp tục tiêm tiếp. Một mũi tiêm có giá từ 10 đến 15 triệu đồng.

Dùng phương pháp dân gian: Nghệ tươi thường là lựa chọn để trị sẹo. Tuy nhiên, bạn chỉ được dùng khi vết thương đã lên da non. Bôi nghệ từ khi vết thương còn hở sẽ dễ gây nhiễm trùng, sẹo cũng sẽ trở nên đen bóng. Còn các loại rượu, thuốc xoa dân gian hay nước cốt chanh thường có tính sát trùng rất mạnh, cũng chỉ nên dùng khi vết thương đã bắt đầy lành. Các phương pháp có tác dụng thường không cao.

Với sẹo mới, bạn có thể thấy hiệu quả rõ rệt sau 4 đến 8 tuần sử dụng Hiruscar.

Dùng gel trị sẹo: Đối với các loại sẹo dưới 2 năm thì gel trị sẹo như Hiruscar thường được xem là cách hiệu quả, an toàn và kinh tế. Đây là sản phẩm được công nhận bởi FDA và Dermascan (Pháp), chứa các thành phần hoạt động làm mờ sẹo, đồng thời có tác dụng giữ ẩm, làm mềm mịn và giảm kích thước của sẹo hiệu quả.

  • MPS giúp thẩm thấu nhanh gấp 50 lần so với Heparin, đẩy nhanh quá trình tái tạo da.
  • Allium Cepa giúp giảm toàn bộ kích thước sẹo và làm cho sẹo trông trơn láng hơn.
  • Aloe Vera tăng cường độ ẩm, giúp sẹo mềm hơn khi nhìn và sờ.
  • Allantoin giúp hydrate hóa sẹo để tạo bề mặt và cấu trúc bên trong mềm hơn.
  • Vitamin E chống oxi hóa.
  • Vitamin B3 tăng cường độ đàn hồi mô sẹo và giúp kiểm soát sự tiết nhờn.

Bạn thoa Hiruscar lên vết sẹo đều đặn từ 2 đến 3 lần một ngày. Với sẹo mới, hiệu quả có thể thấy rõ rệt sau 4 đến 8 tuần sử dụng. Còn với sẹo cũ, thời gian là từ 4 tới 6 tháng.

Tham khảo thêm các bài viết: