Học tiếng Anh qua tin tức báo chí

0
387

Nếu bạn đang bán tín bán nghi về việc học tiếng Anh qua cách tin tức có hiệu quả hay không thì một lời khuyên là bạn hãy nên trải nghiệm. Vì thoạt nhìn thì cách này có vẻ thú vị hơn nhiều việc học từ một quyển giáo trình hay những bài giảng khô khan cứng nhắc.

 1. Chọn nguồn báo phù hợp

Rất nhiều người chọn bài báo theo cảm hứng hoặc ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cần biết chọn những nguồn báo đúng với trình độ của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể bắt đầu với những chủ đề mà bạn yêu thích nhất, sau đó, khi trình độ đã được cải thiện, bạn có thể bắt đầu đọc sang các chủ đề khác. Dưới đây là  một số link các bài báo tiếng Anh dành cho các cấp độ khác nhau mà bạn có thể tham khảo để chọn ra những bài phù hợp với trình độ của mình:

 • Vnexpress: Tờ báo mạng song ngữ cung cấp tin tức trên toàn thế giới, phù hợp với những bạn có trình độ tiếng anh từ dưới trung cấp đến trung cấp.
 • The Times: Tờ nhật báo nổi tiếng của Vương quốc Anh, thích hợp cho những bạn có trình độ tiếng anh từ trung cấp trở lên.
 • The Saigontimes: Thời báo Sài Gòn phiên bản tiếng Anh. Đây là trang báo của Việt Nam nhưng bạn có thể tìm được các tin tức trong và ngoài nước được viết bằng tiếng anh, thích hợp với các bạn từ trung cấp trở lên.
 1. Lựa chọn bài phù hợp với trình độ và sở thích

Có rất nhiều người học đặt ra câu hỏi: Đọc bao nhiêu bài báo mỗi ngày là hiệu quả? Câu trả lời tùy thuộc vào trình độ của bạn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng bạn càng đọc nhiều thì việc học tiếng Anh của bạn sẽ càng tiến bộ. Nếu ở mức độ trung bình, bạn nên đọc những tin vắn và tham khảo những website dưới đây:

 • Newser: cung cấp những tin tức thời sự vắn tắt của Mỹ khá đầy đủ thú vị.
 • Adult Learning Activities: trang web này cung cấp cho bạn các bài đọc ngắn, dễ hiểu, có nhiều chủ đề.
 • Breaking News English: điều thú vị của trang này là 1 chủ đề nhưng các bài được biên tập theo trình độ tiêng Anh khác nhau, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn bài theo trình độ của mình.

Nếu bạn ở trình độ khá – giỏi, bạn có thể tham khảo các báo nổi tiếng như CNN, BBC, NTD, Wall Street Journal, The Epoch Times,…

 1. Bắt đầu bằng cách đọc sơ bộ

Ở bước này bạn có thể thực hành kĩ năng skimming, đọc lướt qua tiêu đề chính và các tiêu đề phụ để nắm sơ bộ nội dung và để chắc chắn là bạn muốn đọc bài báo này. Hẳn là bạn không muốn bập vào đọc từng từ của một bài báo khi chưa thực sự chắc nội dung của bài báo có khiến bạn hứng thú không. Do vậy, việc đọc lướt này cũng rất cần đấy nhé.

 1. Đọc hiểu

Sau bước hai, khi bạn đã thấy hứng thú với bài báo, hãy quay lại đọc từ đầu để hiểu được nội dung cụ thể. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều (hoặc rất nhiều) từ mới, không sao cả, dựa vào ngữ cảnh hãy thử đoán nghĩa của chúng. Nếu đó là những từ đóng vai trò then chốt trong nội dung bài báo cũng đừng vội tra nghĩa mà hãy “đánh dấu” chúng để còn quay lại “xử lý” khi đã đọc xong bài báo. Việc không dừng lại tra nghĩa lúc này nhằm mục đích giúp cho việc đọc báo của bạn không bị gián đoạn.

 1. Tra/lưu từ mới

Hãy dùng một từ điển điện tử hoặc từ điển online như TFLAT, Laban hay các từ điển của Cambridge, Oxford để vừa xem được định nghĩa, vừa nghe được cách phát âm của từ nhé. Sau đó, hãy lưu những từ vựng/cụm từ bạn thấy hay và quan trọng lại vào sổ từ vựng riêng của bạn để học và dùng khi cần thiết

 1. Ôn tập lại từ/cấu trúc câu mới

Chỉ tra từ hay cấu trúc câu và để đó thôi là chưa thể giúp chúng ta cải thiện được trình độ đâu nhé. Các bạn nhớ ôn tập lại những từ mới/cấu trúc câu mới thường xuyên để ghi nhớ chúng. Hoặc nếu bạn nào tỉ mỉ hơn, các bạn có thể tạo flashcard để có thể mang theo và học mọi lúc mọi nơi.