Hướng dẫn bảo quản xe nâng hàng đúng cách

0
639
Hướng dẫn bảo quản xe nâng hàng đúng cách

Xe nâng hàng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động vận hành, di chuyển hàng hoá trong các công xưởng, nhà máy,… Chính vì thường xuyên được sử dụng nên xe nâng hàng nên được bảo quản thường xuyên và đúng cách.  Bài viết sẽ cung cấp những hướng dẫn bảo quản xe nâng hàng đúng cách, cùng tìm hiểu nhé!

Các loại xe nâng thường gặp là: xe nâng tay pallet, xe nâng bán tự động, xe nâng thùng, xe nâng bàn,…Bài viết lần này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản xe nâng tay và xe nâng bán tự động.

Xe nâng tay thấp

Bảo quản xe nâng tay

Ngay cả khi không sử dụng đến chiếc xe nâng pallet của mình, bạn cũng cần thường xuyên lưu ý đến nó để hạn chế những việc sử dụng không đúng mục đích gây nguy hiểm. Thực tế, có một số trường hợp có người sử dụng xe nâng tay để đùa giỡn gây ra những tai nạn đáng tiếc cho chính mình và những người xung quanh. Ngoài ra, một số lưu ý về bảo quản xe nâng tay thấp khi không sử dụng mà bạn cũng cần lưu ý đến là:

 • Để xe nâng hàng ở một nơi khô ráo và bằng phẳng để tránh ẩm mốc, gỉ sét gây hư hỏng.
 • Càng xe nên được hạ thấp xuống đất để tránh vướng phải các vật dụng hoặc người khác va phải gây thương tổn.
 • Tốt nhất là bạn nên cất xe trong kho. Nếu không có kho, bạn có thể cất xe ở một nơi nào đó vắng vẻ và trống trãi, tránh để xe cản trở lối đi của người và các phương tiện qua lại.

Xe nâng tay thấp

Bảo quản xe nâng bán tự  động

Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên sẽ làm hạn chế những tổn hại hay những lỗi có thể gây ra hỏng xe nâng hạ. Bảo dưỡng định kỳ sẽ ngăn ngừa những hỏng hóc cũng như giảm bớt chi phí sửa chữa.

Xe nâng bán tự động

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng cho xe nâng. thực hiện theo chỉ dẫn sẽ làm tăng tuổi thọ ắc quy, duy trì được công suất và năng lượng sinh ra, ắc quy cần được kiểm tra hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng.

Kiểm tra hàng ngày

 • Kiểm tra xem ắc quy có được sạc đầy không (xem ở mục bảo dưỡng ắc quy)
 • Tháo vỏ thùng xe ra kiểm tra xem dầu thuỷ lực có đủ không. Nếu cần thiết thì bổ sung thêm dầu loại YA-N32 hoặc loại dầu tương đương.

Kiểm tra hàng tuần

Hằng tuần phải vệ sinh xe, đặc biệt chú ý đến các bánh xe, trục xe không để sợi dây hay giẻ rách quấn vào.

Kiểm tra 6 tháng

 • Bôi dầu vào xích nâng. Nếu xe nâng phải làm việc trong môi trường nhiều bụi, thì thỉnh thoảng vệ sinh bằng một khăn thấm dầu. Kiểm tra các mắt xích nâng.
 • Kiểm tra vặn chặt các ốc vít, các đai ốc và các tiếp điểm của ắc quy.
 • Kiểm tra lau vệ sinh mô-tơ bơm, các vị trí tiếp xúc khác cho chắc chắn.

Thay dầu thủy lực

Dầu thuỷ lực nên được thay sau một tháng vận hành (hoặc 200giờ) khi sử dụng lần đầu tiên, nếu vận hành ít hơn thì nên thay dầu  1 năm/1lần.

Cách thay dầu thuỷ lực

Tháo lắp vỏ đậy thân xe ra khỏi vị trí. Tháo ống dưới của xi-lanh và đầu ống nối bắt vào bỡnh dầu. Kích cần điều khiển để khởi động bơm, bỡnh dầu sẽ chảy hết dầu. Sử dụng dầu YA-N32 hoặc loại dầu tương đương. Trong môi trường nhiệt độ thấp nên dùng dầu thuỷ lực loại YH-10. Khi bạn nâng và bẩy khung xe 2-3 lần, khi đó nó sẽ không cho không khí lọt vào hệ thống thuỷ lực và xe nâng sẽ hoạt động bình thường. Nếu xe nâng hạ không đạt được độ cao tối đa thì phải làm lại.

Xe nâng tay cao

Bảo dưỡng ắc quy

 • Mức dung dịch a-xít phải được kiểm tra ít nhất là 1tuần/1lần (áp dụng với ắc quy nước).
 • Không được sạc quá mức vì lượng a-xít sẽ nở ra trong quá trình sạc (áp dụng với ắc quy nước).
 • Bề mặt ắc quy phải được vệ sinh và khụ rỏo, bụi và ẩm ướt là nguyên nhân làm rũ điện và vỡ vậy làm giảm dung lượng ắc quy.
 • Các điểm nối phải chắc chắn và khớt để đảm bảo tính tiếp điểm khi dẫn điệnHạn chế sun-phát bơm vào bề mặt ắc quy, nó sẽ làm giảm đáng kể điện áp.

Thế giới xe đẩy tự hào là nhà phân phối các loại xe đẩy hàng, xe nâng hàng, xe nâng hạ và hệ thống bánh xe đẩy hàng, chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc