KHÔNG ĐƯỢC CẤP VISA DÙ ĐÃ ĐẾN MỸ NHIỀU LẦN TRƯỚC ĐÓ

0
795
Hỏi:
Tôi có hai con trai đang du học ở Mỹ. Đứa lớn 20 tuổi, đi du học tại Mỹ, đứa nhỏ tôi đi du lịch rồi thích học nên xin phép Sở di trú Mỹ cho ở lại học và được chấp thuận học ở trường tư, đóng tiền.Trước đây, khi con tôi chưa học ở Mỹ thì tôi xin visa vào Mỹ rất dễ dàng, nhưng từ khi 2 đứa đi học ở Mỹ thì visa tôi bị từ chối nhiều lần. Đến nay tôi đã bị từ chối 5 lần.
Có phải vì đứa con đi du lịch rồi chuyển sang du học mà tôi không dược cấp visa nữa không? Nếu đúng vậy thì tôi phải làm gì để được cấp visa trở lại? Tôi đã từng đi du lịch rất nhiều nước Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Pháp, Đức, Bỉ, Hà lan và rất nhiều lần du lịch thăm thân nhân ở Mỹ. Tất cả những lần du lịch trên tôi đều trở về đúng hạn, từ 15 đến 30 ngày.
Tôi và chồng tôi có công ty hoạt động rất tốt tại Việt Nam, và chúng tôi có thu nhập chính để nuôi hai con đi học là từ việc kinh doanh của công ty. Ngoài ra, ở Việt Nam tôi còn chồng và gia đình bên chồng cùng anh chị em của ba mẹ tôi. Nhưng cả gia đình tôi đều ở Mỹ (mẹ và 5 anh chị em)
Vậy xin trả lời cho tôi biết trường hợp tôi có được cấp visa vào Mỹ nữa không?

 

Đáp:
Theo luật di trú của Mỹ, khi hồ sơ của chị bị từ chối, tức là họ có nguyên nhân để đưa ra lý do từ chối hồ sơ của chị. Căn cứ trên những nội dung chị trình bày, chúng tôi nhận thấy có 2 lý do chính khiến chị bị từ chối cấp visa du lịch Mỹ:
1. Mối ràng buộc của chị ở Việt Nam chưa đủ sức mạnh để thuyết phục viên chức Lãnh sự.
2. Chị đã sử dụng visa sai mục đích: đó là việc đưa con sang Mỹ bằng visa du lịch nhưng lại chuyển đổi tình trạng visa của cháu sau khi đến Mỹ.
Để tăng khả năng được cấp visa du lịch Mỹ, chị cần phải tổng hợp, gom góp thông tin, bằng chứng và hệ thống hóa theo trục nội dung sau đây:
  • Về mục đích sử dụng visa. Ví dụ: chị phải có lịch trình đi du lịch cụ thể, sang Mỹ sẽ gặp ai, ở đâu, vào khoản thời gian nào, vì sao phải gặp những người đó, khi nào thì trở về,… kế hoạch của chị càng chi tiết thì sức thuyết phục của bộ hồ sơ càng cao.
  • Về khả năng tài chính. Ví dụ: chi phí chuyến đi chị có từ đâu, ai là người trang trải cho chuyến đi, thu nhập của chị tại Việt Nam bao nhiêu, công việc kinh doanh có lợi nhuận như thế nào, vai trò của chị tại công ty quan trọng ra sao, các báo cáo chi tiết của hoạt động doanh nghiệp chị 3 năm gần nhất,…
  • Về nguy cơ gây tổn hại cho xã hội Mỹ. Ví dụ: chị phải chứng minh chị không phải là khủng bố hoặc các nguy cơ mà chị có thể gây ra cho nước Mỹ,…
  • Về các ràng buộc trở về Việt Nam. Ví dụ: các mối quan hệ của chị tại Việt Nam, các công việc chị cần giải quyết tại Việt Nam,…
Do đã bị từ chối nhiều lần, chị không nên tiếp tục nộp đơn xin visa du lịch Mỹ cho đến khi bộ hồ sơ của chị có sự thay đổi đáng kể, vì viên chức Lãnh sự sẽ quan tâm lần nộp hồ sơ sau của chị có khác gì so với những lần trước. Khi có sự thay đổi đáng kể thì xác suất được cấp visa du lịch Mỹ của chị sẽ cao.
Riêng với trường hợp của chị, nếu chị cho đứa con nhỏ quay về Việt Nam thì yếu tố này sẽ giúp tăng xác suất xin visa của chị ở lần nộp đơn tiếp theo.
Một số bài viết liên quan: