Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có nhiều biến động

0
591

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học lần hai thay vì diễn ra vào giữa tháng 7 như dự tính. Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GD&ĐT cần tính toán và xem xét đến phương án không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Chiều tối ngày 17/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, trong bối cảnh học sinh nghỉ dài hạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế nhất.

Trước đó ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký văn bản hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thông báo về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 (lần 2) trê cơ sở cả nước nghỉ học ngừa dịch Covid-19. Theo đó kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ 8/8 đến 11/08/2020 thay vì vào tháng 6 hằng năm.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm nêu quan điểm vì sức khỏe và an toàn tính mạng của HS được đặt lên hàng đầu nên nếu không kịp thì tính đến việc kể cả Bộ có thể dừng thi THPT quốc gia năm nay. Nếu vẫn phải có tấm bằng tốt nghiệp THPT thì Bộ cần tính toán để đề nghị Chính phủ, Quốc hội cho phép các trường xét tốt nghiệp THPT trong năm nay, khi mà dịch bệnh xảy đến bất ngờ buộc chúng ta phải có giải pháp đặc thù để ứng phó.

Tuy nhiên theo chia sẻ mới đây, Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu giáo dục, vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Bộ GD- ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020 phù hợp giảm tải chương trình do COVID-19, làm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập. Chính vì thế, giáo viên cũng như học sinh không nên quá lo lắng.

Trước một số đề xuất cắt/giảm số môn thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020, ông Mai Văn Trinh cho biết: Thực hiện kết luận số 51 của ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020.

Theo trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM, năm nay dù các trường tuyển sinh bằng nhiều phương thức khác nhau nhưng phần lớn chỉ tiêu vẫn dựa vào điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển của kỳ thi này. Kể cả các phương thức xét tuyển khác, thí sinh muốn trúng tuyển đều phải trải qua kỳ thi này và được công nhận đỗ tốt nghiệp THPT. Do vậy, các trường sẽ phải dời thời gian xét tuyển các phương thức tiệm cận với thời gian lùi kỳ thi này.