Lựa chọn giày khi con mới tập đi

0
1039
Những bước đi đầu tiên là vô cùng quan trọng và ý nghĩa với các bé. Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ rất hào hứng trong việc lựa chọn một đôi giày thích hợp cho bé. Tuy nhiên mua giày vào thời điểm nào là hợp lí? Mua giày loại gì?… Là một trong rất nhiều vấn đề mà các bà mẹ hay gặp phải khi quyết định mua giày cho bé yêu của mình.

Tuổi thích hợp để bắt đầu cho bé mang giày

Thực tế tuổi của bé không phải là vấn đề quá quan trọng. Chỉ khi bé bắt đầu tập đi thì mới cần sử dụng giày. Để chuẩn bị, bạn hãy mua sẵn loại giày đế mềm hoặc chỉ mang tất để không hạn chế sự phát triển của chân.

Đôi chân nhỏ của bé vẫn đang trên đà phát triển mạnh. Bất cứ một thương tổn nào ở giai đoạn đầu đều có thể để lại ảnh hưởng suốt đời. Chân bé sẽ không ngừng phát triển cho đến khi bé chạm ngưỡng 18 tuổi. Do đó, cần chọn lựa giày thật cẩn thận để không gò ép đôi chân nhỏ bé của con bạn.

Loại giày nào thì phù hợp với trẻ tuổi tập đi?

Khi “cục cưng” của bạn đã biết tự di chuyển, việc bảo vệ đôi bàn chân cho con đòi hỏi bố mẹ phải có hiểu biết nhất định về việc chọn mua giày cho bé. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia để bạn có thể biết mình cần gì ở cửa hàng giày dép trẻ em.

Đế cứng hay mềm? Cũng giống như giày người lớn, giày em bé với đế quá mềm có thể làm bé dễ bị trượt và ngã. Bạn nên chọn một đôi giày có đế vừa đủ cứng để giảm tai nạn cho bé. Thông thường, đế da hoặc cao su sẽ cung cấp lực kéo vừa đủ để bé vững vàng hơn.
Giày sneaker hay bốt cao cổ? Giày sneaker tốt hơn vì nó không gây gò bó và chân bé có thể phát triển bình thường. Ngoài ra, giày sneaker thường được làm bằng vải hoặc da mềm nên dễ dàng vừa vặn với chân trẻ hơn.

Đắt tiền hay rẻ tiền? Đối với trẻ còn đang tập đi, bạn không cần phải sắm cho con những đôi giày quá đắt tiền. Điều quan trọng không nằm ở giá cả của đôi giày, mà là việc chúng có phù hợp và vừa vặn với bé hay không.

chọn giầy cho bé tập đi

Những đôi sneaker không chỉ hợp với các cô cậu tuổi teen mà cả với các bé con đang mon men bước đi của bạn.
Hở mũi hay kín mũi? Giày hở mũi không cung cấp đủ sự bảo vệ cho bàn chân của trẻ mới tập đi, vậy nên giày kín mũi nhin chung là lựa chọn tốt hơn. Tương tự với kiểu giày Crocs, trẻ có thể dễ bị hụt chân với các loại giày này nếu các bé mang chúng khi mới chỉ đang tập đi và chưa đi đứng vững, vậy nên tốt nhất hãy để những đôi giày ngộ nghĩnh bắt mắt này lại cho đến khi bé được 2 tuổi hoặc hơn.

Mới hay đã dùng rồi? Mặc dù bạn có thể tiết kiệm được đáng kể khi dùng lại đồ cho bé đã qua sử dụng từ bạn bè và người thân, nhưng đây là món bạn nên mua mới cho con mình. Giày trẻ con thường khớp theo chân bé khi đã được mang. Nếu bạn cho con mình mang lại giày cũ từ những đứa trẻ khác, tức là bạn đang ép chân của con vào những chiếc giày đã định hình theo chân của bé khác, và hậu quả là con bạn có thể sẽ bị giộp chân do giày không khớp với chân của bé.

Làm thế nào để chọn mua một đôi giày vừa vặn cho bé?

Bước đầu tiên khi mua giày cho bé tập đi là xác định đúng cỡ chân của bé. Tốt nhất, bạn nên đưa con đến các cửa hàng giày dép chuyên cho trẻ em vì tại đây, bạn sẽ được tư vấn tốt hơn bởi những nhân viên có kiến thức về giày trẻ em.

Ba điểm quan trọng bạn cần lưu ý khi mua giày cho bé là: mũi giày, phần gót giày (phần bọc sau gót chân) và bề rộng của giày. Ba yếu tố này sẽ quyết định đôi giày có hợp và vừa vặn với bé hay không

Hãy lưu ý phần mũi giày, gót giày và bề ngang của giày để lựa chọn một đôi giày vừa vặn và thoải mái nhất cho con.
Đầu tiên, để chân bé được thoải mái, bạn nên chọn giày sao cho khi mang vào, mũi chân bé vẫn còn thừa từ 1-1.5cm so với mũi giày. Nếu mũi giày dư nhiều hơn, đôi giày đó quá lớn với bé và khiến chân bé không được cố định trong giày, còn nếu quá sát mũi chân, giày sẽ làm bé bị đau chân.

Bề rộng của giày cũng rất quan trọng. Chân trẻ con thường rộng ngang hơn khi chúng còn bé, và khi bàn chân phát triển, chiều dài bàn chân sẽ phát triển bắt kịp và tương xứng với chiều rộng. Bạn nên chọn cho bé một đôi giày thích hợp với đôi bàn chân bầu bĩnh của con, không quá hẹp ngang hoặc quá chật với cấu tạo bàn chân của con. Một mẹo nhỏ để bạn chắc chắn là đôi giày có bề ngang vừa vặn với chân con là quan sát lưỡi gà (miếng đệm dưới phần dây buộc hoặc dán của giày) của chiếc giày sau khi bé mang vào; nếu hai mép giày tạo thành đường song song trên miếng lưỡi gà tức là giày vừa với bé; nếu chúng cách nhau xa, chiếc giày chật so với chân bé; còn nếu chúng chồng lên nhau, chiếc giày sẽ rất lỏng lẻo với chân bé.

Cuối cùng, phần gót giày cũng nên vừa vặn với bé, không quá rộng để bé không bị tuột chân khỏi giày, và không quá khít sẽ khiến giày siết lên gân gót (gân A-sin) của bé. Bạn có thể luồn ngón tay út của mình vào phần gót giày khi đã mang vào chân bé; phần gót vừa vặn nếu bạn có thể cho được ngón tay út vào giữa gót chân bé và gót giày, nhưng không luồn được quá một đốt ngón tay. Nếu bạn có thể luồn quá một đốt ngón tay út, đôi giày quá rộng, còn nếu bạn không luồn được một đốt ngón tay út, giày quá chật với bé.

Lưu ý khi mua giày cho bé

Nhóc tì tuổi tập đi của bạn sẽ cần một đôi giày mới với cỡ lớn hơn mỗi 2-4 tháng. Vậy nên trước khi bạn ra ngoài mua sắm cả tá giày dép xinh đẹp cho con, bạn nên cân nhắc những điều cơ bản sau:

  • Bạn thực sự chỉ cần một hoặc hai đôi giày cho bé mà thôi – một đôi sneaker để vui chơi chạy nhảy và một đôi kiểu cách cho những sự kiện đặc biệt.
  • Khi mua giày cho con, hãy luôn xem mỗi lần mua sắm đều như lần đầu, cố gắng tham khảo tối đa sự tư vấn của nhân viên bán hàng, cho con mang giày và ướm chân bé thật kỹ để đảm bảo giày vừa vặn với bé. Giày trẻ em khác nhau giữa từng nhãn hiệu, từng kiểu giày và thậm chí là từng chiếc giày cùng hiệu, cùng kiểu và cùng cỡ. Không bao giờ mua giày cho con mà không thử trên chân bé và cũng chớ có mua giày chỉ vì cảm quan và cảm tính.
  • Hãy mang theo một đôi vớ (tất) của bé khi đi mua giày cho con vì chắc chắn là bạn sẽ muốn con mang giày với vớ để giảm chai và giộp chân.

Và điều quan trọng nhất mà các bà mẹ nến nhớ là  luôn cho bé mang thử giầy và đi lại trước khi mua.

Moby Shop – chuyên quần áo trẻ em theo phong cách Hàn Quốc với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây hựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
Moby Shop biên tập