Lưu ý dinh dưỡng để bé hết thấp còi

0
1205

Thấp còi là tình trạng phổ biến của nhiều đứa trẻ và đó cũng là nỗi lo của các bà mẹ Việt. Có rất nhiều lời khuyên đã đưa ra về các cách từ ăn uống đến thời gian sinh hoạt ngủ nghỉ đều được các mẹ sử dụng nhưng có lẽ không phải bà mẹ nào cũng có thể áp dụng thành công những lời khuyên đó. Để giúp các mẹ giải quyết ngay tình trạng thấp còi của trẻ thì hãy cùng xem qua những lưu ý nhỏ dưới đây nhé.

1/  Cung cấp năng lượng

Để tránh tình trạng trẻ thấp còi các mẹ nên cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi của trẻ, trẻ không thể cao được nếu chế độ ăn thiếu năng lượng, bằng cách ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm… hàng ngày theo tháng tuổi, bổ sung đầy đủ dầu mỡ trong các bữa ăn.

12

Cung cấp năng lượng đủ cho bé

2/ Cung cấp đủ chất đạm

Để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh thì chất đạm hay protein là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bé vì nó cung cấp năng lượng, cho phép cơ thể phục hồi khỏi những chấn thương và thúc đẩy sự phát triển của các cơ bắp. Nguồn chất đạm dồi dào nhất chính là những loại thịt, cá nhưng loại dưỡng chất này cũng tồn tại trong rất nhiều thực phẩm khác. Ngay cả khi bé không chịu đụng tay vào một miếng gà nướng hay xíu mại đang tỏa hương thơm nức thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Các loại đậu, hạt dẻ, hạt hướng dương… đều chứa protein, các sản phẩm từ sữa giúp trẻ tăng cân nhanh.

Cung cấp đủ chất đạm cho trẻ

Cung cấp đủ chất đạm cho trẻ

3/ Cung cấp đủ chất sắt, kẽm

Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym, là những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết cho sự tổng hợp DNA. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác.

Sắt là một trong những dưỡng chất quan trọng trong cơ thể, rất cần thiết trong việc duy trì sự khoẻ mạnh của hệ miễn dịch, các cơ và điều chỉnh sự phát triển của các tế bào.

Các thực phẩm giàu sắt và kẽm: Thịt, lươn, cá, trứng hay sữa giúp trẻ tăng cân,..

Cung cấp đủ chất sắt và kẽm

Cung cấp đủ chất sắt và kẽm

4/ Cho trẻ bú sữa mẹ

Để tránh tình trạng trẻ thấp còi các mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục bú đến 2 tuổi, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi, khi trẻ đã lớn vẫn phải duy trì uống sữa hàng ngày vì sữa là nguồn cung cấp canxi chính trong bữa ăn của trẻ, nhất là trẻ còn nhỏ chưa ăn được nhiều tôm, cua, cá. Hơn nữa canxi trong sữa lại dễ hấp thu hơn trong các loại thực phẩm khác.

Cho trẻ bú sữa mẹ

Cho trẻ bú sữa mẹ

5/ Cung cấp đủ rau xanh

Ăn nhiều rau xanh quả chín, cũng giúp trẻ phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm… và giúp trẻ tránh tình trạng trẻ thấp còi hiệu quả nhất.

Cung cấp đủ rau xanh cho trẻ

Cung cấp đủ rau xanh cho trẻ

Nguồn: Tổng hợp