Muốn con ngoan ngoãn hãy nằm lòng 5 nguyên tắc này

0
905
5 nguyên tắc nuôi dạy con

Ông bà ta thường nói dạy con từ thuở còn thơ, vì thế các bé ở độ tuổi mầm non rất cần sự quan tâm, chăm sóc và dạy bảo từ các bậc phụ huynh. Thế nhưng không phải cha, mẹ nào cũng biết hết mọi cách để nuôi dạy trẻ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên dạy bảo bé như thế nào thì dưới đây sẽ là 5 nguyên tắc dạy con căn bản mà các mẹ đã tổng hợp lại để giúp cho các bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ có thể nuôi dạy con một cách tốt nhất.

1/ Để cho bé ngủ riêng

Bạn nên tập cho bé tính độc lập ngay từ nhỏ bằng cách cho bé ngủ riêng, còn nếu bạn quá lo lắng cho con thì có thể cho bé ngủ chung phòng nhưng đừng cho bé ngủ chung giường. Như vậy vừa giúp bé thoải mái, tha hồ vẫy vùng trong không gian riêng của mình vừa giúp bé học được cách tự lo liệu mọi việc trong không gian giường ngủ và luôn mạnh mẽ, không sợ hãi bóng tối như các đứa trẻ khác.

Tập cho bé ngủ riêng để rèn luyện tính độc lập

Tập cho bé ngủ riêng để rèn luyện tính độc lập

2/ Hãy để bé thử sức

Bố mẹ không nên giúp bé làm hết tất cả mọi thứ, như vậy không phải là thương con mà chỉ tập cho bé thói quen ỷ lại và không tự thân vận động mà thôi. Những việc bé có thể làm được hãy để bé thử sức và tán dương bé mỗi khi bé hoàn thành tốt một việc nào đó để khích lệ tinh thần giúp bé thích thú với việc mình tự giải quyết những vấn đề của mình.

Hãy để bé tự múc ăn nếu bé thích

Hãy để bé tự múc ăn nếu bé thích

3/ Dạy con biết cám ơn, xin lỗi

Hãy tập cho bé thói quen nói lời cám ơn và xin lỗi mỗi khi bé nhận được điều gì hay làm sai điều gì đối với ai đó. Đó là một thói quen lễ phép rất tốt, nó sẽ giúp bé hình thành nên những thứ tình cảm rất đáng quý với mọi người trong cuộc sống.

Dạy con biết nói lời cám ơn và xin lỗi

Dạy con biết nói lời cám ơn và xin lỗi

4/ Dạy bé giúp đỡ cha mẹ

Giúp đỡ cha mẹ là một thói quen tốt mà bạn cần tập cho con ngay khi còn nhỏ, điều đó sẽ làm cho bé tập có trách nhiệm với những công việc của mình và của mọi người. Không nên bắt ép bé phải làm mà hãy giải thích và làm cùng con để bé thấy có hứng thú với những công việc đó và sẽ tự có ý thức phải giúp bạn.

Dạy con quen với việc giúp đỡ cha mẹ

Dạy con quen với việc giúp đỡ cha mẹ

5/ Hãy dứt khoát với trẻ

Cha mẹ không nên vì quá yêu thương con mà nuông chiều bé, như vậy vô tình đã tạo thói quen ỷ lại và không vâng lời. Nếu bạn bảo bé đi ngủ mà bé phụng phĩu không chịu đi ngủ thì bạn nên dứt khoát bắt bé đi ngủ chứ đừng nuông chiều theo bé như vậy vừa làm bé sống vô tổ chức và còn hại cho sức khỏe nữa.

Không nên nuông chiều con

Không nên nuông chiều con

Hoàn cảnh của mỗi đứa trẻ không giống nhau nên bạn hãy tùy vào từng hoàn cảnh sống mà nuôi dạy con được tốt hơn và phù hợp hơn nhé.

Xem thêm các chủ đề: