Muốn tránh muỗi – hãy tạm biệt đồ màu tối

0
145

Mẹ đã bao giờ để ý muỗi rất hay đốt những người mặc quần áo sẫm màu. Mẹ cho rằng đó chỉ là trùng hợp thôi ư? Không đâu, có lý do cả đấy. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết lý do thực sự nhé.

1/ Tại sao đồ màu tối lại thu hút muỗi?

Khả năng phân biệt màu sắc nằm ở đôi mắt muỗi. Đôi mắt này rất to, chiếm tới ¾ diện tích phần đầu, gồm nhiều mắt nhỏ ghép thành, gọi là “mắt ghép”. Mắt muỗi không những phân biệt được các vật khác nhau mà còn có thể nhận biết màu sắc và cường độ ánh sáng mạnh yếu.

Đa số các loài muỗi đều thích ánh sáng mờ; tối quá hoặc sáng quá đều không hợp “gu” của chúng. Khi chúng ta mặc quần áo sẫm màu, ánh phản quang hơi tối rất hợp với tập tính hoạt động của muỗi. Ngược lại, quần áo màu trắng phản quang mạnh sẽ xua đuổi muỗi tránh xa. Vì thế, người mặc quần áo sẫm màu dễ bị đốt nhiều hơn.

Muốn tránh muỗi - hãy tạm biệt đồ màu tối

Khi chúng ta mặc quần áo sẫm màu, ánh phản quang hơi tối rất hợp với tập tính hoạt động của muỗi

Đương nhiên do muỗi có nhiều loài khác nhau nên cường độ ánh sáng ưa thích của mỗi loài không giống nhau. Ví dụ, phần lớn loài muỗi vằn thích hoạt động ban ngày, còn các loài muỗi khác thích hoạt động vào lúc sẩm tối hoặc rạng sáng. Nhưng dù là loài muỗi nào, chúng cũng đều lẩn tránh nơi có cường độ ánh sáng cao. Ngay cả loài muỗi vằn thích hoạt động ban ngày thì cũng phải sau 3-4 giờ chiều mới tung hoành.

>> Xem thêm: Remos IB giá bao nhiêu

2/ Làm gì để tránh muỗi?

  • Mặc quần áo sáng màu, dài tay

Vải có màu tối thường thu hút muỗi, ngược lại quần áo sáng màu sẽ ít hấp dẫn muỗi hơn. Vì vậy mẹ hãy lưu ý tránh cho bé mặc quần áo tối màu. Nếu trời mát mẻ, nên cho bé mặc quần áo dài tay thay vì để bé mặc quần đùi và áo cộc.

Muốn tránh muỗi - hãy tạm biệt đồ màu tối

Mẹ chú ý mặc quần áo sáng màu để giúp bé chống muỗi

  • Đóng cửa khi ra vào

Phần lớn các loại muỗi xâm nhập vào trong nhà lúc bình minh hoặc khi chạng vạng tối. Hạn chế mở cửa vào khoảng thời gian này sẽ giảm thiểu được sự di chuyển của muỗi từ bên ngoài vào trong phòng.

Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể lắp lưới chống muỗi trong nhà, ở các cửa sổ hoặc cả cửa chính. Việc lắp lưới có tác dụng ngăn ngừa muỗi và các loại côn trùng xâm nhập đồng thời vẫn đảm bảo ngôi nhà có đủ không khí trong lành.

  • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng

Ao hồ, vũng lầy hoặc các vật dụng tù đọng nước chính là môi trường để muỗi sinh sôi. Trung bình chỉ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày, trứng sẽ nở thành muỗi. Vì vậy, để hạn chế sự sinh sôi và phát triển của muỗi thì mỗi gia đình nên đậy kín những vật dụng chứa nước, dọn dẹp những vật chứa nước đọng… Đối với cống rãnh, ao hồ nhỏ hoặc nơi có nước tù đọng, nên thêm vào vài giọt dầu hỏa. Ngoài ra, khử trùng môi trường sống thường xuyên cũng góp phần ngăn chặn muỗi sinh sôi. Đây là cách chống muỗi cho bé và cả gia đình mang tới hiệu quả lâu dài nhất.

Muốn tránh muỗi - hãy tạm biệt đồ màu tối

Cả nhà nên thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để ngăn chặn muỗi sinh sôi

  • Sử dụng những sản phẩm chống muỗi

Ngoài những phương án chống muỗi từ thiên nhiên thì mẹ cũng có thể áp dụng những cách hiệu quả hơn từ các sản phẩm chống muỗi.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng thuốc chống muỗi khác nhau nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, nhất là trẻ nhỏ thì các bậc phụ huynh nên chọn những sản phẩm thuốc chống muỗi cho trẻ em đến từ các công ty uy tín. Kem, chai xịt chống muỗi Remos của công ty Rohto là sản phẩm đang được nhiều bà mẹ Việt đón nhận, mẹ cũng có thể tham khảo.

Muốn tránh muỗi - hãy tạm biệt đồ màu tối

Mẹ nên lựa chọn những sản phẩm chống muỗi từ những công ty uy tín

Mẹ đã hiểu lý do vì sao muỗi cứ thích đốt những người mặc quần áo tối màu rồi chứ. Nhưng đừng lo lắng, những cách chống muối trên đây chắc chắn sẽ giúp mẹ bảo vệ bé yêu và cả gia đình khỏi lũ muỗi đáng ghét. Thế nhưng nếu chẳng may bé bị muối đốt, mẹ có sử sử dụng các loại thuốc bôi đến từ những nhãn hàng uy tín như thuốc bôi Remos IB của Rohtođể giúp bé nhanh chóng thoát khỏi cơn ngứa ngáy khó chịu nhé.

>> Xem thêm: Remos IB của Rohto

Nguồn: Tổng hợp