Nên giặt tay hay giặt máy cho quần áo trẻ sơ sinh

0
299
Giặt sạch và phơi thật khô quần áo trước khi cho trẻ mặc
Theo quan niệm ngày xưa, với các bà mẹ mang thai 7 tháng trở lên thường hay lục đục cùng chồng đi sắm sửa quần áo trẻ em mới hoặc đi xin quần áo cũ của các gia đình có con “sổ sữa”, để khi con mình đẻ ra sẽ bụ bẫm, dễ nuôi như “con cái người ta”. Vì vậy, đây chính là thời điểm tốt nhất để mua đồ cho con, tránh mua sớm rồi để quá lâu, và trong quá trình bảo quản không tốt.
Với làn da các bé nhỏ sơ sinh, rất dễ bị kích thích bởi các chất hóa học hoặc bụi bẫn, ẩm mốc. Cho nên các bà mẹ hết sức băng khoăn về việc phải giặt quần áo thế nào cho con.

Có nên giặt quần áo mới hay không?
Dù là quần áo mới mua từ cửa hàng, trông có vẻ sạch sẽ nhưng các mẹ cũng không nên vì vậy mà không giặt cho con, bởi những hàng hóa đó đa số đều được xử lý qua thuốc nhuộm, còn bị tồn đọng rất nhiều thuốc nhuộm trong vải; hoặc bụi bẩn do quá trình vận chuyển, treo hàng, chưa kể đến là mồ hôi khi người ta chạm vào hoặc mặc thử cho những em bé khác. Những chất độc hai đó dễ gây dị ứng cho bé nếu không được giặt qua lần đầu.

Giặt sạch quần áo bé khi ngay khi xin lại hoặc mua mới
Với những quần áo được xin lại từ các gia đình khác, tuy là sẽ hạn chế được việc tiếp xúc với hóa chất trên vải như khi mua quần áo mới, nhưng các quần áo đó thường được để trong tủ lâu ngày hoặc có thể bị dính bẩn cho các em bé trước gây ra. Do vậy, dù là khi xin lại quần áo, thì phụ huynh cũng nên chú ý giặt lại cho con.
Vì vậy, theo nguyên tắc chung, quần áo trẻ sơ sinh cần được giặt sạch sẽ lần đầu tiên trước khi cho bé mặc, dù là mới mua ngoài cửa hàng hay được người thân, bạn bè họ hàng cho thì cũng phải làm như vậy. Bởi làn da bé vốn đặc biệt nhạy cảm dễ bị kích thích hóa học hơn là người lớn. Vì vậy, các bà mẹ hãy nhớ giặt thật sạch quần áo, phơi chúng thật khô dưới ánh mặt trời hoặc sử dụng máy sấy khô trước khi cho bé mặc.
Phụ huynh cũng nên lưu ý chọn những shop quần áo trẻ em uy tín để chọn mua hàng cho bé, bởi những loại vải cotton tự nhiên thì mức độ hóa chất trong đó không nhiều, và cũng dễ dàng ra khỏi vải khi gặp nước.

Nên hay không nên dùng xà phòng và nước xả vải cho quần áo trẻ sơ sinh ?

Các loại quần áo mà các mẹ mới mua về, hoặc xin được thì có thể dùng các loại sản phẩm giặt tẩy chuyên dụng dành riêng cho trẻ sơ sinh. Các mẹ đừng lo ngại dùng sản phẩn tẩy này sẽ có hại cho bé yêu, hiểu được tâm lý này của các bà mẹ, các nhà sản xuất uy tín đã ưu ái cho ra đời các loại giặt tẩy an toàn cho bé, nhưng vẫn có khả năng loại sạch các loại vết bẩn, bụi bậm trên những bộ quần áo thời trang trẻ em
Nên dùng các loại nước giặt dùng riêng cho quần áo trẻ sơ sinh
Tuy trẻ sơ sinh chỉ ở trong nhà, do kiêng kị những ngày đầu, nhưng thường được người lớn bồng bế nên quần áo sẽ dễ bị bẩn với các nguyên nhân như: mồ hôi, chất bẩn khi đi vệ sinh, thức ăn, hay sữa do bé nôn.
Các loại chất bẩn này nếu chỉ sử dụng nước sạch nhưng không sử dụng xà phòng hoặc nước xả vải sẽ rất khó tẩy sạch hoặc vẫn lưu lại mùi hôi, khó chịu. Khi bé mặc lại quần áo có nguy cơ bị dị ứng vì quần áo bẩn hoặc không thơm tho.
Điều quan trọng là các mẹ lựa chọn được cho bé nhà mình những sản phẩm giặt tẩy chuyên dụng, có uy tín và phù hợp với làn da nhạy cảm của trẻ.

Phải giặt tay quần áo của bé hoàn toàn?

Nhiều mẹ được khuyên rằng nên giặt tay hoàn toàn đồ của trẻ sơ sinh, không nên giặt máy hoặc giặt tay thì không được vắt quần áo để ‘kiêng’ việc bé bị trớ, vặn người… Tuy nhiên, đây chỉ là những kiêng cữ không có căn cứ khoa học.
Nhiều bà mẹ thích tự mình giặt quần áo của con vì quần áo của bé ít, nhẹ lại yêu con nên muốn ‘lo hết’. Nhưng không phải mẹ chăm con nhỏ nào cũng có nhiều thời gian để ngồi vò tay từng chiếc quần áo. Vì vậy, nếu dùng máy giặt mẹ chỉ cần để máy chạy ở chế độ giặt nhẹ để tránh làm hư hại sợi vải là được.

Moby Shop – chuyên quần áo trẻ em theo phong cách Hàn Quốc với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây hựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.

Moby Shop biên tập