Nghệ thuật viết CV

0
959

Khi viết CV, bạn sẽ phải liệt kê ra danh sách các công việc cũng như bằng cấp mà bạn đang sở hữu, tuy nhiên, nên bắt đầu như thế nào? Hoặc CV nên được bắt đầu như thế nào?

Đầu tiên, tập trung vào cách trình bày mục tiêu. Hầu như khó có thể viết ra các mục tiêu mà không liên quan đến những gì nhà tuyển dụng cần hoặc chỉ tập trung vào những gì bạn muốn có được trong công việc. Cả 2 việc đó bạn cần tránh viết vào CV.

Thay vào đó, bạn cần tổng hợp các thông tin, tôi gọi đây là “ viết tóm tắt thông tin” của bạn.

Nên chuẩn bị CV thật kỹ trên các web tuyển dụng miễn phí

Tại sao bạn cần tổng hợp thông tin trong CV?

Các chuyên gia hướng nghiệp đã cùng nhau thực hiện các nghiên cứu trên các website và đã đưa ra kết luận rằng cần phải hiểu rõ bản tóm tắt CV của bạn.

Bản tóm tắt này là một bản tóm tắt ngắn gọn thông tin về các giá trị của bạn và bạn nên xem đây là cơ hội có thể đưa bạn đến với nhà tuyển dụng bất cứ khi nào.

Một bản tóm tắt được chuẩn bị kỹ lưỡng là bản tóm tắt được trình bày đẹp mắt, nổi bật và chứa đựng đầy đủ thông tin cần thiết trong khi vẫn tập trung vào những gì nhà tuyển dụng mong muốn.

Điều này cũng được áp dụng đối với “viết tóm tắt thông tin” hoặc tổng hợp thông tin. Bản tóm tắt này nên được đặt trên cùng của CV – vì đây là vị trí mà nhà tuyển dụng luôn thấy đầu tiên.

Bản tổng hợp thông tin này sẽ trả lời cho câu hỏi “hãy giới thiệu về bạn” của nhà tuyển dụng trong vài dòng đầu tiên.

Bạn nên tổng hợp thông tin của mình trên CV

Bản tóm tắt thông tin sẽ làm nổi bật CV của bạn vì

  1. Thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.
  2. Cho người đọc nhanh chóng thấy được các ưu điểm của bạn (điều này rất quan trọng khi nhà tuyển dụng lướt qua rất nhiều CV và chỉ có rất ít thời gian chú ý).
  3. Giúp các thế mạnh và sự nghiệp của bạn nổi bật và dễ nhìn hơn.
  4. Nêu ngắn gọn các định hướng tương lai của bạn nếu có liên quan.

Làm nổi bật CV trên các trang web tuyển dụng miễn phí

Bản tóm tắt sẽ mang lại lợi ích cho các CV. Đối với một số ứng cử viên, điều này rất quan trọng

  1. Ứng viên muốn thay đổi công việc – một bản tóm tắt các thông tin có thể giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng thấy được các kỹ năng phù hợp của bạn. Nếu không có bản tóm tắt thông tin, nhà tuyển dụng sẽ chú ý vào các kinh nghiệm gần đây nhất mà bạn có được, giả sử nếu kinh nghiệm gần đây nhất không phù hợp với công việc hiện tại, CV của bạn sẽ bị bỏ qua.
  2. Sinh viên vừa mới tốt nghiệp thì bản tóm tắt thông tin sẽ tạo cho bạn chỉnh sửa CV cho nhiều cơ hội khác nhau. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể liệt kê tóm tắt các điểm mạnh và các kinh nghiệm liên quan nhất cho mỗi vị trí.
  3. Đối với một chuyên gia giàu kinh nghiệm, một bản tóm tắt thông tin sẽ trở thành nơi “tổng hợp thông tin” dành cho CV của bạn, được thiết kế riêng cho mỗi vị trí ứng tuyển. Điều này cho phép bạn nêu ra các kỹ năng, thành tích nghề nghiệp có liên quan và ấn tượng nhất, đặt chúng nổi bật ở phần đầu của CV.

Bản tóm tắt thông tin ứng viên rất quan trọng

Các thành phần của một bản CV tốt

Phần mở đầu – bản tóm tắt của bạn nên bao gồm một tiêu đề và một vài dòng mô tả. Các dòng mô tả có thể là đoạn văn ngắn hoặc/ và các gạch đầu dòng.

Bản tóm tắt nên được đặt ngay dưới thông tin liên lạc của bạn ngay trên cùng của CV và nên nêu ra các định hướng nghề nghiệp của bạn.

Tiêu đề – khi làm việc với các khách hàng về CV, tôi thường khuyên họ nên đặt tiêu đề với chức vụ họ muốn ứng tuyển. Hãy nhớ rằng đây là dòng đầu tiên thu hút ánh mắt của nhà tuyển dụng và giúp họ thấy được bạn sẽ phù hợp với vị trí hiện tại cần tuyển hay không.

Những ví dụ có thể nói đến như: chiến lược truyền thông xã hội, chuyên viên tiếp thị cấp cao, giám đốc nghệ thuật đa ngành, chuyên viên điều hành quốc tế. Hãy tham khảo các bản tóm tắt phía dưới để bổ sung thêm ý tưởng về tiêu đề cho CV của bạn.

Định dạng – nội dung của bản tóm tắt nên được viết trong khoảng từ 3 đến 4 dòng, và không nên sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất.

Nếu bạn cố gắng viết thật nhiều trong bản tóm tắt thì điều này sẽ làm bản tóm tắt của bạn ít chi tiết hơn, hãy tập trung vào những vấn đề chính. Các nghiên cứu về tuyển dụng cho thấy rằng hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ dành ra khoảng vài giây để xem CV trước khi quyết định có gọi ứng cử viên đó hay không.

Ngoài ra, khi các nhà tuyển dụng thấy được một đoạn văn quá dài, họ sẽ bỏ qua phần nội dung đó. Do đó, giới hạn độ dài của CV chính là chìa khóa sống còn để đảm bảo nhà tuyển dụng sẽ đọc CV của bạn.

Một bản CV cần có những thông tin cơ bản

Các ví dụ

Dưới đây là một số ví dụ về các bản tóm tắt với các tiêu đề:

Nhà văn

Là một nhà văn đa tài và sáng tạo với nền tảng là sinh viên của ngành báo chí có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh khi viết về cung cấp chất lượng, chỉnh sửa tin tức, tiếp thị, nội dung trang web, chương trình giảng dạy và phát triển sự nghiệp. Cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ khách hàng được đánh giá cao và hoàn thành tốt với thời gian được giao.

Chuyên viên hỗ trợ tài chính và hoạt động

Kết hợp đào tạo về kinh tế và quản trị kinh doanh với kinh nghiệm thực tiễn trong việc bán hàng và hỗ trợ hoạt động để cung cấp cho nhà tuyển dụng một báo cáo công việc một cách chính xác, hiệu quả và nhanh chóng. Nổi tiếng về cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất và truyền thông trong một loạt các kế hoạch kinh doanh.

Chuyên viên điều hành cấp cao

Nhà quản lý của Mỹ và được các tổ chức bán hàng quốc tế công nhận trong việc phát triển thành công các chiến lược tăng trưởng và đào tạo các cá nhân cũng như các nhà quản lý về lợi ích sản phẩm và kỹ thuật chăm sóc khách hàng. Cũng được biết đến với việc tạo ra các chiến lược quảng bá thương hiệu năng động thu hút người tiêu dùng và tạo nên sự canh tranh với các doanh nghiệp. Quản lý hiệu quả các báo cáo tài chính trên các dòng sản phẩm đa thương hiệu và trị giá hàng triệu đô la.

Mỗi ngành nghề có một bản tóm tắt khác nhau

Cách viết bản tóm tắt

Bởi vì CV có không gian rất hạn chế, do vậy nên việc lên kế hoạch cho bản tóm tắt rất quan trọng. Bản tóm tắt của bạn phải luôn ngắn gọn và thể hiện các điểm mạnh của bạn như một người chuyên nghiệp.

Dưới đây là 3 bước hỗ trợ bạn viết tốt bản tóm tắt:

Bước 1: đầu tiên, nghĩ đến 3 hay 4 điều sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp. Đó có thể là bản báo cáo kinh doanh rõ ràng, dịch vụ khách hàng tốt, thành thạo về kỹ thuật, khả năng quản lý các dự án có quy mô lớn.

Những đặc điểm chuyên nghiệp này sẽ thay đổi tùy theo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Các nhà quản lý và giám đốc điều hành nên tập trung vào các kỹ năng kinh doanh cũng như chuyên môn kỹ thuật – ngay cả khi họ hoàn toàn chuyên về ngành công nghiệp kỹ thuật.

Thực tập sinh và các sinh viên mới tốt nghiệp có thể sẽ được đào tạo và hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia.

Bước 2: Tiếp theo, hãy nghĩ đến những điều bạn thích nhất trong công việc của bạn. Khi bạn viết bản tóm tắt của mình, bạn không chỉ nói với nhà tuyển dụng về những điểm mạnh, bạn cũng cần phải nói cho họ biết bạn muốn làm gì.

Do vậy, bất kể bạn giỏi về điều gì đó – đừng nói về nó nếu bạn không muốn làm điều đó. Những khách hàng đã cung cấp các thông tin đó cho tôi, sau đó tôi đã tập trung vào những điều họ không thích và viết lại một tóm tắt phù hợp cho họ.

Bước 3: chỉnh sửa bản tóm tắt cho phù hợp với yêu cầu của công việc. Khi đã xác định được các kỹ năng bạn muốn tập trung, hãy nghiên cứu và xem liệu chúng có phù hợp với công việc mà bạn đang tìm kiếm hay không.

Nếu bạn là một người quản lý dự án, bạn luôn muốn rằng bạn có kỹ năng quản lý nguồn tài nguyên và đảm bảo các công việc luôn hoàn thành đúng thời hạn/ ngân sách được giao. Đây có thể không phải là việc bạn muốn tập trung nhiều nhất, nhưng đó là điều cần thiết cho công việc.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn càn một bản CV chỉnh chu

Một vài lời khuyên khi viết bản tóm tắt

  1. Chỉnh sửa theo kinh nghiệm cá nhân

Trong ví dụ trên nói về các ứng cử viên đã có kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích, và thậm chí cả chứng chỉ / văn bằng mà ứng viên đạt được trong suốt quá trình làm việc của họ. Khi viết bản tóm tắt của bạn, điều quan trọng là phải xem xét bạn đã có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn thực tế như thế nào.

Ngay cả khi trong yêu cầu tuyển dụng cần các bằng cấp như MBA, PMP, hay các văn bằng khác thì bạn có nêu ra hay không trong bản tóm tắt thì CV của bạn phụ thuộc rất nhiều vào các kinh nghiệm mà bạn đã có.

Khi người tìm việc còn trẻ và cần phải dựa vào kinh nghiệm đã học tập để nâng cao trình độ của mình, tốt nhất nên nêu ra ngay từ đầu. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Tốt nghiệp ngành sinh vật học:

Có kinh nghiệm quản lý phòng thí nghiệm cũng như các kiến thức được giảng dạy tại trường đại học Florida đã cung cấp kỹ năng vững chắc cho các thí nghiệm lâm sàng và các hoạt động nghiên cứu. Cùng với kinh nghiệm quản lý văn phòng sẽ giúp nhà tuyển dụng tổ chức kiểm tra, truyền thông và lập kế hoạch chuyên môn.

Trong trường hợp này, ứng cử viên tập trung vào những thứ đã học trong trường và các kỹ năng kinh nghiệm học được từ việc làm bán thời gian.

Mặt khác, khi ứng cử viên có nhiều kinh nghiệm thì họ không cần phải dựa vào các kiến thức đã được giảng dạy nữa và không cần phải đề cập đến.

Dựa vào kinh nghiệm của bạn để sửa CV cho phù hợp với yêu cầu trên các trang web tìm ứng viên miễn phí

  1. Tập trung vào các điểm mạnh của bạn

Một số yêu cầu có thể được đề cập đến trong phần nội dung của CV và nó cũng không cần thiết đặt ở phần mở đầu. Một trong những yêu cầu phổ biến đó là việc thành thạo MS Office.

Ngay cả khi bạn là chuyên viên kỹ thuật, các kỹ năng về phần mềm hay phần cứng cần có một vị trí riêng trong bản CV và không nằm trong phần mở đầu.

Bản tóm tắt các điểm mạnh và các thành tích đạt được sẽ làm nổi bật các ứng cử viên. Hãy xem các ví dụ dưới đây về bản tóm tắt của các chuyên gia công nghệ:

Giám đốc công nghệ thông tin

Là nhà lãnh đạo khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin và cung cấp các chuyên môn kỹ thuật hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh cụ thể. Hỗ trợ nỗ lực để phát triển và giới thiệu các giải pháp kỹ thuật cho cả khách hàng trong và ngoài nước. Giám sát việc phát triển đội ngũ và lựa chọn / bảo trì cho các tổ chức hàng triệu đô la.

Chuyên viên quản lý máy tính/ phần cứng

Phát triển chuyên môn kỹ thuật về thiết lập / cấu hình phần cứng để cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho người dùng và giải quyết các vấn đề vận hành quan trọng. Kinh nghiệm bao gồm quản lý bảo mật và hỗ trợ ngoài giờ cho phần cứng và quá trình vận hành.

Tạo và thực hiện các khóa hóa luyện để phát triển năng lực của các thành viên trong nhóm và hướng dẫn người dùng sử dụng / cải tiến hệ thống. Làm việc với chính phủ, thường dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, một vài thông tin khác cũng có thể gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng như sự thành thạo ngôn ngữ, các giải thưởng đạt được, hoặc có tên trong các bằng sáng chế của Mỹ.

Mặc dù các thông tin này nên được đặt trong phần nội dung chính của CV (và nên là vậy), nó có thể cần thiết để làm nổi bật các giá trị của bạn như một người nhân viên thật sự.

Tập trung vào các điểm mạnh của bạn trên CV

  1. Bỏ qua danh xưng “tôi”

Xin lưu ý rằng không có đoạn mở đầu nào được viết bằng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất – “tôi”. Trong khi viết đoạn văn mở đầu, bạn cần thể hiện được rằng bạn đã hiểu được công việc cần những gì. Điều này cho phép nhà tuyển dụng tập trung hơn.

Sử dụng từ “tôi” trong phần nội dung và mục đích của CV cũng giống như nói cho nhà tuyển dụng biết những gì bạn có thể làm cho họ.

Bằng cách nói về các việc bạn có thể làm cũng như bạn giỏi về 1 vấn đề nào đó, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng suy nghĩ về cách bạn làm điều đó cho họ. Các nội dung cần được thể hiện xuyên suốt trong CV như các thành tích và bằng cấp được đề cập và làm nổi bật ở phần mở đầu là một ví dụ được khuyến khích trong bản tóm tắt.

Nên xưng hô phù hợp trong CV

Cuối cùng:

Hãy nhớ rằng, ngoài một bức thư giới thiệu, bản tóm tắt là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng đọc về bạn. Đây là cái bắt tay của bạn rất lâu trước khi bạn gặp người phỏng vấn.

Đó là ấn tượng đầu tiên của bạn trước khi bạn có cơ hội thể hiện những gì tốt nhất của bạn. Nó đòi hỏi nhiều hơn “Tôi đang tìm một công việc như …” Đây là cơ hội đầu tiên của bạn để trả lời câu hỏi “Hãy giới thiệu bạn” và bạn cần tận dụng nó.

Phỏng vấn thành công cần có một CV chuyên nghiệp

Đó là một số lưu ý về CV để bạn có thể tìm được một việc làm ưng ý. Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay Recruitvn.com để đem về công việc mà bạn hằng mong ước.