Những điều cần biết về định cư Mỹ diện EB3

0
969

EB3 là một dạng định cư Mỹ theo việc làm, để thuộc dạng này bạn cần có việc làm tại Mỹ và cần có những hồ sơ, thủ tục riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hình dung được bạn cần gì khi định cư Mỹ theo diện này.

1/ EB3 là gì, yêu cầu chung và quyền lợi của người định cư dạng EB3

Bảo lãnh đi Mỹ theo diện EB3 là chương trình định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại các nông trại, tòa nhà, nhà hàng, các công ty ngoại thất, …

Yêu cầu đương đơn có sức khỏe tốt, trong độ tuổi lao động, không yêu cầu trình độ, không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh.

Khuyến cáo đây là công việc chân tay với cường độ lớn, yêu cầu cam kết tối thiểu hợp đồng 1 năm, sau 1 năm đương đơn có thể gia hạn hợp đồng hoặc tự do tìm công việc mới tại Mỹ.

Quyền lợi:

– Có việc làm ngay sau sang Mỹ.

– Thẻ xanh sẽ được cấp sau 3 tháng khi bạn sang Mỹ.

– Gia đình bạn sẽ nhận được mọi quyền lợi như công dân Mỹ ngay cả bảo lãnh định cư Mỹ.

– Thời gian nhận được công dân ngắn nhất.

Bảo lãnh định cư Mỹ

Bảo lãnh định cư Mỹ

2/ Quy trình nộp đơn

Nhà tuyển dụng bạn (người nộp đơn) phải nộp đơn theo mẫu I-140, tức là Đơn Xin Định Cư Dành Cho Lao Động Nước Ngoài. Theo quy trình nộp đơn, nhà tuyển dụng phải chứng minh khả năng chi trả mức lương đã đề xuất tính đến ngày ưu tiên thị thực của bạn. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng báo cáo thường niên, tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang, hoặc báo cáo tài chính đã kiểm toán để chứng minh khả năng chi trả lương cho bạn.

3/ Thân nhân của Người Sở Hữu Visa EB-3

Vợ/chồng của bạn có thể đi mỹ theo diện bảo lãnh E34 (vợ/chồng của “lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ” hoặc “chuyên gia”) hay EW4 (vợ/chồng của “các lao động khác”). Trong quá trình bạn và vợ/chồng của bạn đang nộp đơn xin định cư Hoa Kỳ (xin thẻ xanh), vợ/chồng của bạn sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin Giấy Phép Lao Động (EAD). Con cái chưa thành niên của bạn (dưới 21 tuổi) có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E35 (con cái của “lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ” hay “chuyên gia”) hoặc EW5 (con cái của “các lao động khác”).

Bảo lãnh định cư Mỹ diện EB-3

Bảo lãnh định cư Mỹ diện EB-3

4/ Các giai đoạn xin visa EB3

GIAI ĐOẠN 1

Trong giai đoạn này, công ty tài trợ phải chứng minh được là hiện tại không đủ lao động bản xứ đáp ứng cho công việc này, cũng như lao động nước ngoài sẽ không chiếm công việc của lao động bản xứ hiện tại cũng như trong tương lai gần.

Những công việc cần thực hiện trong giai đoạn này:

Giám đốc nhân sự báo Luật sư về di trú của công ty tài trợ về việc sẽ tài trợ xin thẻ xanh cho đương đơn

Cuộc họp giữa các bên: Quản lý của đương đơn (tại công ty tài trợ), đương đơn, Giám đốc nhân sự và Luật sư về di trú của công ty tài trợ

Các mô tả công việc sẽ được soạn thảo: bản nháp, bản điều chỉnh và bản chính thức

Khung lương hiện tại của loại công việc này nộp cho Bộ Lao động Mỹ

Các bước bắt buộc trong tuyển dụng lao động tại Mỹ

Nộp các giấy tờ chứng minh công việc này lao động bản xứ không đáp ứng đủ cho Bộ Lao Động Mỹ

Ngày Bộ Lao động Mỹ nhận hồ sơ là NGÀY ƯU TIÊN của hồ sơ

Bộ Lao động Mỹ giải quyết và chấp nhận cấp Giấy phép lao động cho đương đơn

GIAI ĐOẠN 2

Trong giai đoạn này, luật sư phải nộp đơn I-140 cho USCIS xác nhận lại các thông tin sau:

Xác nhận đương đơn đáp ứng được yêu cầu công việc trong giấy phép lao động

Xác nhận công ty tài trợ đủ khả năng trả lương cho đương đơn (công ty tài trợ cung cấp Báo cáo năm, Hoàn thuế thu nhập liên bang, …)

GIAI ĐOẠN 3

Giai đoạn này, luật sư nộp đơn I-485 để tiến hành xin thẻ xanh vĩnh viễn cho đương đơn. Lịch phỏng vấn của hồ sơ sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố sau:

  • Nơi sinh của đương đơn
  • Loại visa của hồ sơ (EB3)
  • Ngày ưu tiên của hồ sơ

Bảo lãnh định cư Mỹ diện EB-3

Định cư Mỹ

Nguồn: Tổng hợp

Một số bài viết liên quan: