Những sai lầm thường gặp của các bậc cha mẹ khiến con mất tự tin

0
534

Nuôi dạy con cái là vấn đề mà các bậc cha mẹ rất quan tâm. Tuy nhiên, có đôi lúc sự quan tâm không đúng cách sẽ vô tình làm cho trẻ thiếu tự tin và trở nên nhút nhát. Dưới đây là những sai lầm mà các bậc cha mẹ thường mắc phải đối với con trẻ. Hãy luôn chú ý đến những hành động và lời nói của mình để có những phương pháp nuôi dạy con thật hiệu quả.

10-sai-lam-tai-hai-nhat-cua-cha-me-tren-mang-xa-hoi

Nói “ Dễ thôi mà con”

Nhiều khi bọn trẻ gặp nhiều khó khăn và loay hoay làm một việc gì đó dù bạn nghĩ việc này quá đơn giản. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, đó không hề là một điều dễ dàng. Khi bạn nói “cái này dễ mà con, con có thể làm được”, bạn cảm thấy mình đang động viên, khuyến khích con nhưng chính những lời nói đó lại khiến bọn trẻ nghĩ rằng “Chắc là chỉ mỗi mình mới thấy khó, mình nên im lặng vậy”. Bọn trẻ sẽ không cảm thấy được động viên và chúng dường như muốn từ bỏ. Điều này làm tổn hại lòng tự trọng của trẻ.

Thay vì đó bạn hãy nói “Việc này cũng khá khó khăn đó con” . Sau đó nếu bọn trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ, chúng sẽ vui vẻ bởi chúng có thể hoàn thành được nhiệm vụ khó khăn đó.  Những câu nói như vậy sẽ động viên trẻ và giúp chúng suy nghĩ tích cực hơn, tin tưởng bản thân hơn.

Thay con làm tất cả

giup-con

Con không làm được bài tập ư? Không sao, để bố giúp! Con không thể tự mặc quần áo? Mẹ sẽ mặc giúp con… Và còn rất nhiều vấn đề trẻ gặp phải trong cuộc sống và bố mẹ luôn sẵn sàng làm thay tất cả. Bạn biện hộ rằng con còn nhỏ, mình thương con nhưng đôi khi tình thương đó đang lấy mất lòng tự tin của con đấy. Con bạn dần dần sẽ trở nên ỷ lại, không chịu suy nghĩ và việc thất bại trong cuộc sống sau này là điều không tránh khỏi.

Cha mẹ nên biết không bao giờ được giải quyết mọi vấn đề thay trẻ mà hãy giúp trẻ tìm cách tự giải quyết vấn đề của mình.

Hãy thảo luận với trẻ về tất cả các cách để giải quyết những vấn đề con đang gặp phải, khuyến khích trẻ tự đưa ra quyết định. Tốt nhất, cha mẹ nên giúp con thực hiện từng bước một để đạt kết quả bằng chính khả năng của trẻ.

Tránh cho trẻ phạm sai lầm

Sai lầm là một phần của cuộc sống – ai trong chúng ta cũng đều có nhứng sai lầm. Đôi khi bạn cảm thấy cần phải giúp con tránh khỏi nhưng sai lầm, nhưng điều đó không hề giúp trẻ, mà khiến bọn trẻ dễ bị tổn thương hơn sau này

Bọn trẻ có thể mắc lỗi và cách bạn hành xử khi các con mắc lỗi sẽ giúp chúng học tập theo và lớn khôn hơn từ những sai lầm  đó và nhận thức được rằng mắc sai lầm này là một điều tồi tệ. Hệ quả từ những sai lầm sẽ luôn đau đớn, nhưng chúng sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn nếu có thể xoay sở và sữa chữa nỗi lầm mắc phải. Đừng lấy đi cơ hội để trẻ lớn khôn từ những vấp ngã, hãy dể bọn trẻ thừa nhận lỗi sai, sửa chữa nỗi lầm và có được cảm giác thoải mái hơn khi chúng vượt qua được những khúc mắc đó. Hãy dạy con biết chịu trách nhiệm về hành động của mình để chúng có những nhận thức tốt về bản thân khi vượt qua những điều khó khăn trong cuộc sống.

Tiết kiệm lời khen đối với trẻ

Khi làm được một việc tốt, tìm ra cách giải một bài toán khó hay giúp bố mẹ làm việc nhà, trẻ luôn mong nhận được lời khen từ cha mẹ. Tuy nhiên, đôi khi nhiều phụ huynh lại quên mất điều này. Chính thái độ thờ ơ của bố mẹ với những việc làm của trẻ sẽ khiến trẻ có suy nghĩ mình thật vô dụng, không làm được việc gì vừa lòng cha mẹ. Từ đó trẻ sẽ dàn mất niềm tin vào bản thân.

Cha mẹ đừng bao giờ tiết kiệm lời khen đối với trẻ. Việc chúng ta biết nhìn nhận và công nhận giá trị của trẻ sẽ khích lệ con bền chí và càng có thái độ tự tin, quyết tâm hơn khi thực hiện mọi việc.

Luôn mỉa mai con

Nhiều bậc cha mẹ hay nói với con rằng “Dễ thế mà làm không được” hay “Con kém xa bạn cùng lớp, cái gì bạn ấy cũng giỏi”.

Những câu nói mỉa mai, so sánh với những đứa trẻ khác sẽ khiến lòng tự tin của con mất dần và hình thành sự ghen ghét với những bạn giỏi hơn mình.

Đôi khi người lớn chúng ta cũng nên tự đặt mình vào vị trí của trẻ để suy nghĩ và hành động. Có thể khó khăn trẻ đang gặp phải với chúng ta thật dễ dàng những với trẻ thì không hẳn như vậy. Đừng bao giờ áp đặt lên trẻ cách nhìn nhận vấn đề theo cách riêng của người lớn chúng ta.

Khi trẻ gặp khó khăn, hãy lắng nghe những ưu tư đồng thời xem xét thật nghiêm túc vấn đề trẻ đang gặp phải cũng như vỗ về, trấn an trẻ, cùng trẻ thảo luận đề tìm hướng giải quyết.

Một điều quan trọng nữa bố mẹ cần chú ý là đừng bao giờ so sánh con với những đứa trẻ khác, bạn phải luôn biết rằng, con là duy nhất không giống với bất cứ đứa trẻ nào khác.

Đe dọa, xa lánh hay làm trẻ xấu hổ

tranhdaycon-blogtamsuvn

Đừng bao giờ ám chỉ rằng bạn sẽ không yêu trẻ nữa vì hành động của trẻ trái ý bạn. Đây là cách nhiều bậc cha mẹ khiến trẻ ngoan ngoãn nghe lời. Bạn có thể khiến trẻ nghe lời trong chốc lát nhưng về sau, trẻ sẽ không quan tâm nữa và phương pháp này mất hiệu quả.

(Tổng hợp)