Những thối quen tốt khi ăn uống các mẹ nên dạy trẻ

0
791

Cách ăn uống hay thói quen ăn uống rất quan trọng nhưng thường bị các bậc phụ huynh bỏ qua trong quá trình giáo dục con cái. Tạo cho trẻ một thối quen ngay từ nhỏ trong việc ăn uống sẽ rất tốt và giúp trẻ được yêu quý hơn rất nhiều đấy.

1. Rửa tay trước khi ăn

rữa tay cho trẻ trước khi ăntập cho trẻ rửa tay trước khi ăn

Nên tạo cho trẻ thói quen này ngay từ khi con còn nhỏ bởi trẻ luôn có thể ăn uống ngay sau khi chơi đồ chơi cho bé mà không cân rửa tay như vậy rất mất vệ sinh, đôi khi đây chính là nguồn lây bệnh như khuẩn tả và rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác nếu như không vệ sinh kịp thời. Dù là bé không ăn uống bằng tay, hoặc trẻ được bố mẹ đút nhưng vẫn nên tạo thói quen cho trẻ như sau khi đi vệ sinh, bé chơi các món đồ chơi bẩn, con chơi các loại xe như xe đẩy trẻ em, xe đạp trẻ em và rất nhiều công việc khác mà bé có thể tham gia. Thói quen rửa tay trước khi ăn sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và luôn sạch sẽ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho quần áo, cơ thể của trẻ.

2. Mời mọi người trước khi ăn

Ngay cả khi trẻ chưa biết nói bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ mời mọi người trước khi ăn. Cho dù là bé ăn trước hay ăn trong bữa ăn cùng với cả nhà thì cũng nên tạo cho trẻ thói quen mời mọi người. Đây là thói quen cơ bản cũng như lịch sự mà con cần có khi ăn uống, đừng ngại yêu cầu trẻ mời mọi người trước khi ăn bởi nó không tốn quá nhiều thời gian bù lại bé lại nhận được sự yêu thương trân trọng của mọi người xung quanh. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, chơi đồ chơi xong là điều cần thiết.

3. Nhờ mọi người lấy thức ăn giúp

Nếu như đĩa thức ăn ở quá xa so với tầm tay với nên dạy bé biết nhờ sự giúp đỡ của những người bên cạnh trẻ thay vì cố nhà người để lấy thức ăn, cách này vừa khiến bé cảm thấy ngại, mỏi người đôi khi còn làm vương vãi thức ăn ra ngoài quá nhiều, đặc biệt là có thể làm phiền người bên cạnh. Biết cách nhờ người khác giúp đỡ cũng là một đức tính tốt bé cần có nếu như gặp sự cố tự bé chưa thể giải quyết được.

4. Hướng dẫn bé dùng khăn ăn

hướng dẫn cho trẻ dùng khăn ăn

Nếu như ăn uống ở nhà có dùng những chiếc khăn ăn thì bé sẽ học được điều này nhanh hơn khi mọi người thường xuyên dùng chúng nhưng với những bé chỉ có cơ hội khi ăn uống tại các nhà hàng hay tiện cưới thì có thể sẽ hơi mất thời gian một chút. Thói quen này ít khi dùng tới nhưng con cần phải có bởi nó sẽ giúp trẻ ăn uống được gọn gàng, quần áo được sạch sẽ hơn sau khi con ăn uống.

5. Dạy trẻ tư thế ngồi ăn

Trẻ rất hiếu động nên thường thích ngồi ăn ở những tư thế mà con cảm thấy thoải mái như gác chân lên ghế, ăn đứng, vừa ngồi vừa ăn nên cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi ăn đúng cách để con cảm nhận được hương vị của các món ăn, giúp quá trình ăn uống được sạch sẽ, tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Nếu như thói quen ăn uống của trẻ theo khuân mẫu thì khi đến những nơi đông người bé có được những bữa ăn ngon, thoải mái còn bố mẹ thì không vát vả vì phải la mắng, hò hét để trẻ ngồi yên một chỗ thậm chí là ăn hết phần ăn của mình. Ngồi ăn đúng cách giúp trẻ ăn uống ngon miệng, tốt hơn cho hệ tiêu hóa.

6. Biết nói cảm ơn và không chê đồ ăn

Để tạo ra được những món ăn ngon cho bé thì mọi người nấu đều phải rất vât vả, nếu như món ăn không hợp khẩu vị có thể khuyên bé nên thưởng thức chúng ít hơn thay vì chê bai. Có thể chọn một thức ăn khác hoặc con có thể không ăn nếu muốn. Biết cám ơn khi được mọi người găp thức ăn cho trẻ dù là món con thích hay không thích, có thể từ chối nếu như bé thực sự không muốn ăn thêm, tuyệt đối không nên chê bai đồ ăn thức uống bởi làm như vậy rất dễ mất lòng người khác và bé thì bị coi là thiếu lịch sự. Nếu như thói quen chê bai của bé quá nhiều thì còn ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ và khiến người khác không biết công lao của những người tạo ra chúng.

7. Trẻ không nên làm gì khi ăn

Có nhiều thói quen không tốt trẻ không nên có trong khi ăn uống mẹ cũng nên khéo léo nhắc trẻ để con không mắc phải như: không chống tay khi ăn, không chép miệng, không nói khi miệng còn nhiều thức ăn…Thói quen nếu như được hình thành từ sớm thì mẹ sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi, không phải cảm thấy ngượng khi bé có dịp ăn uống chung cùng mọi người nhất là con sẽ ngoan hơn khi ăn uống tại chính nhà mình

nguồn: tổng hợp

Xem Thêm Các Chủ Đề: