Tập thói quen vận động cho bé ngay từ giai đoạn sơ sinh

0
1023
tập thói quen vận động cho trẻ

Hiệp hội Quốc gia về Thể thao và Giáo dục thể chất Hoa Kỳ (NASPE) đã khuyến cáo “Tất cả trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi nên tham gia vào các hoạt động thể dục hàng ngày để rèn luyện sức khỏe và phát triển kỹ năng vận động.”  Các bà mẹ đừng nghĩ rằng  các hoạt động vận động cơ thể chỉ cần thiết cho người  lớn, các thiên thần nhỏ cũng  cần phải học tập vận động ngay từ giai đoạn  sơ sinh đấy.  Những hoạt động thể chất của bé giúp đặt nền móng cho lối sống năng động, vui vẻ và yêu thích vận động sau này.

Vậy làm thế nào để giúp cho em bé của bạn tạo lập cuộc sống năng động ngay khi mới chào đời?

Giai đoạn sơ sinh (0-15 tháng)

tập vận động cho bé

Tập cho bé lấy và nắm những đồ chơi bé thích 

Bạn nên hỗ trợ phát triển kỹ năng vận động cho bé bằng cách cho bé với lấy hoặc nắm trong tay những đồ chơi bé thích cũng như tạo điều kiện hổ trợ cho bé tập lật (lẫy), trườn, bò và tự đứng lên được.

Giai đọan tập đi (12-36 tháng)

bé tập đi

Bé đã tự tin bước đi nên bạn cần tạo thêm cơ hội để bé khám phá thế giới xung quanh. Hãy để bé tự leo lên cầu thang, hay những chiếc ghế dài (đi-văng), chạy và nhảy theo nhạc, tiếp xúc với môi trường xung quanh có bố trí phù hợp với tuổi leo trèo của bé.

Tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi)

Bé cần phải tiếp tục các hoạt động di chuyển, nhưng vào giai đoạn này cần tăng thêm thử thách năng lực vận động. Cung cấp cho con bạn cơ hội thực hành một loạt các kỹ năng như đá, ném, bắt và nhảy, cũng như khuyến khích tham gia các trò chơi có yếu tố nuôi dưỡng trí tưởng tượng vừa chớm nở của bé. Bây giờ là lúc con bạn có thể yêu thích một môn thể thao đặc biệt nào đó như bóng rổ hay bóng đá (dành cho trẻ em). Hãy khích lệ sự quan tâm này của con mình.

Duy trì một lối sống năng động cho con, khích lệ những thói quen lành mạnh để kết nối tạo ra một hiệu ứng tích cực về phát triển trí não. Theo Hiệp hội Thể thao Quốc gia và Giáo dục thể chất của Hoa Kỳ, “Những nghiên cứu hiện tại đã xác nhận rằng họat động thể chất là một cấu thành quan trọng cho việc phát triển trí tuệ ban đầu và nền tảng cho việc học tập của trẻ nhỏ và thiếu niên sau này. Càng được tạo điều kiện có cuộc sống năng động càng sớm, trẻ có nhiều cơ hội phát huy tiềm năng sẳn có để đạt đến đỉnh cao nhất của sự phát triển trong suốt cuộc đời
Là cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng bé, bạn hãy là tấm gương cho lối sống năng động để bé noi theo.  Bạn hãy khuyến khích con trẻ vận động bắt đầu từ khi bé còn sơ sinh, đến giai đoạn biết đi và tiếp tục ở những năm học mẫu giáo bằng cách truyền cho bé sự nhiệt tình và tạo điều kiện cho con phát triển một lối sống năng động, tích cực. Nếu bé thấy bạn tích cực hoạt động thể chất, bé sẽ năng động và yêu thích vận động như bạn. Do đó, hãy xem thói quen hoạt động thể chất là một phần quan trọng trong sinh họat hàng ngày của bạn và mọi người trong gia đình.
Sức khỏe và hổ trợ sự phát triển lợi ích thiết thực mà một lối sống năng động sẽ mang đến cho bé hôm nay và mãi suốt cuộc đời!

Nguồ n tổng hợp

Xem thêm các chủ đề: