TỔNG HỢP 9 THỰC ĐƠN CHO TRẺ SUY DINH DƯỠNG MAU CHÓNG HỒI PHỤC

0
1022

Đối với trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, bố mẹ cần lên một thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng thật đặc biệt, để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Từ đó, bổ sung đầy đủ những dinh dưỡng thiết yếu, cho trẻ mau chóng bắt kịp đà tăng trưởng.

Nếu mẹ vẫn còn đang băn khoăn chưa biết nên cho con ăn gì để mau chóng hồi phục thì 9 thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng sau đây có thể là gợi ý tuyệt vời cho mẹ.

9 thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

  1. Cháo chim cút

Chuẩn bị: 1 con chim cút, 10g gạo nếp, 20g gạo tẻ, 30g vỏ quýt khô, 10g đậu xanh, dầu ăn và các gia vị cần thiết.

Chế biến: Chim cút làm sạch (bỏ ruột đầu và chân), ướp chút mắm muối khoảng 20 phút. Vỏ quýt tán bột cùng với gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh cho vào bụng chim và bắc lên bếp ninh thành cháo.

Cách ăn: Mẹ cho trẻ ăn 1 lần/ngày, cần ăn liền 5 – 10 ngày để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ. Bên cạnh đó, cháo chim cút cũng bổ sung dinh dưỡng giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt hơn, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

  1. Cháo ếch

Chuẩn bị: 1 con ếch, 30g cà rốt, 30g gạo, dầu ăn, mắm muối vừa đủ.

Chế biến: Ếch làm sạch (bỏ đầu, nội tạng, bàn chân), ướp mắm muối khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi thái nhỏ, cho ếch và gạo nồi, bắc lên bếp nấu, khi nồi cháo sôi, mẹ cho thêm cà rốt vào ninh nhừ. Cháo chín cho múc ra chén cho một muổng dầu ăn.

Mẹ nên cho trẻ ăn cháo ếch liên tục 10 ngày, mỗi ngày 1 lần

Cách ăn: Cho trẻ ăn 1 lần/ngày, ăn liên tục 5 – 10 ngày sẽ giúp trẻ bớt biếng ăn. Từ đó, mẹ có thể dễ dàng giúp trẻ tăng cường dinh dưỡng để tăng cân tốt hơn.

  1. Gan gà hấp

Chuẩn bị: 150g gan gà, 10g phục linh, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Gan gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn cho trẻ và ướp gia vị. Phục linh tán thành bột rồi trộn với gan gà. Sau đó, mang gan gà phục linh đi hấp cách thuỷ đến khi chín.

Cách ăn: Mẹ nên cho trẻ ăn khi đói, ăn mỗi ngày một lần, liên tục 5 – 10 ngày. Mẹ cũng có thể thay thế gan gà bằng gan lợn cho trẻ.

  1. Cháo tim heo

Chuẩn bị: Tim heo 100g, hạt cau nửa quả, gạo nếp 50g, dầu ăn và các gia vị cần dùng.

Chế biến: Rửa sạch tim heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị để khoảng 10 phút, rồi xào chín. Giã nhỏ hạt cau, lọc lấy 300 ml nước. Tiếp theo, mẹ cho gạo nếp vào nước hạt cau ninh nhừ. Lúc nào cháo gần chín thì cho tim heo vào đảo đều, cháo sôi lại, mẹ có thể tắt bếp múc ra chén cho dầu ăn vào.

Mẹ nên cho trẻ ăn khi cháo tim heo còn nóng ấm

Cách ăn: Mẹ nên cho trẻ ăn khi cháo tim heo còn nóng ấm. Ăn cách ngày, mỗi ngày ăn 2 lần. Nên cho trẻ ăn trong vài tuần liên tiếp để cải thiện cân nặng của bé.

  1. Cá lóc nấu cháo

Chuẩn bị: Cá lóc 300g, gạo tẻ 25g, gạo nếp 25g, dầu ăn và gia vị các loại.

Cách chế biến: Cá lóc làm sạch rồi luộc chín, gỡ lấy thịt ướp gia vị để riêng. Xương cá giã lọc lấy 300ml nước. Sau đó, mẹ cho gạo vào nước xương cá để ninh cáo cho trẻ. Khi cháo chín mẹ cho cá vào, đảo đều, để sôi lại có thể tắt bếp múc ra chén, cho dầu ăn vào.

Cách ăn: Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn ấm. Mỗi tuần ăn 3 ngày cách nhau, mỗi ngày ăn 2 lần khi đói. Ăn 2 tuần thì nghỉ 1 tuần rồi ăn lại.

  1. Cháo trứng

Chuẩn bị: 1 quả trứng gà ta, 20g đậu xanh, 20g gạo nếp, 20g đậu đen, dầu olive, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Gạo nếp, đậu xanh, đậu đen rửa sạch, đem xay thành bột. Cho 300ml vào cùng bột đã xay quấy đều và đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín, mẹ đánh tan trứng gà rồi đổ đều tay vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé. Tắt bếp, mẹ có thể cho thêm ½ muỗng dầu olive.

Cách ăn: Cháo trứng nên ăn vào lúc còn ấm, mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 1 tháng để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ hết biếng ăn và tăng cân.

  1. Cháo ý dĩ

Chuẩn bị: 50g ý dĩ, 30g cơm, 50g hạt sen, 10g đường.

Chế biến: Hạt sen ngâm qua đêm với nước cốt chanh, hôm sau phơi khô, tán bột, ý dĩ xay thành bột. Tất cả cho vào cùng với cơm và nước để ninh thành cháo. Khi cháo chín cho đường vào đảo đều, sôi lại có thể tắt bếp.

Cháo ý dĩ thơm ngon giàu dưỡng chất

Cách ăn: Trẻ nên ăn cháo ý dĩ lúc còn ấm, ăn 3 lần/ngày, ăn liên tục 10 – 20 ngày để có kết quả tốt nhất.

  1. Cháo thịt cóc

Chuẩn bị: 50g thịt cóc, 20g bột ủ mài, 50g bột gạo tẻ, 20g bột gạo nếp, dầu ăn, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Chọn cóc vàng, làm sạch lấy mình và đùi, rửa sạch nhiều lần, nướng hoặc xao vàng rồi tán thành bột. Cho bột gạo tẻ, bột nếp, bột củ mài và nước vừa đủ vào đun trên lửa nhỏ. Cháo bột chín cho bột thịt cóc vào khuấy đều, sôi lại mẹ có thể tắt bếp múc ra chén, cho dầu ăn vào.

Cách ăn: Trước khi cho trẻ  ăn, mẹ nêm thêm tí muối để vừa ăn. Cho bé ăn ngày 3 lần, liên tục trong 5 ngày – nghỉ 5 ngày.

  1. Cháo củ mài

Chuẩn bị: 20g bột củ mài, 50g gạo, 10g bột đậu đỏ, 1 lòng đỏ trứng gà luộc, 10g đường trắng.

Chế biến: Cho tất cả nguyên liệu cùng với 200ml nước vào nồi, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường vào quấy đều. Cuối cùng, cháo sôi lại thì tắt bếp.

Cách ăn: Mỗi ngày cho trẻ ăn 1 lần, ăn liên tục trong 15 ngày mẹ sẽ thấy tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng của trẻ cải thiện rõ rệt.

Trên đây là 9 thực đơn dễ ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng mau chóng hồi phục được các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ để giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn để cải thiện chiều cao và cân nặng hiệu quả cho trẻ. Chúc các mẹ thành công với những món ăn trên! Mẹ có thể cho bé ăn như cách được hướng dẫn hoặc xen kẽ các món ăn thường xuyên cho bé khỏi ngán nhé.

Tham khảo thêm các bài viết: