Top 10 loại virus nguy hiểm nhất hiện nay bạn nên biết

0
305

Những loại virus nguy hiểm nhất hiện nay gây nên nhiều bệnh cảnh phức tạp lên các cơ quan trong cơ thể, có thể bao gồm máu, gan, phổi, thận, tim,…Đặc điểm chung của những bệnh do virus gây ra là hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tỷ lệ tử vong còn cao và tốc độ lây lan nhanh.

Nhiều loại văc xin đã được nghiên cứu và đưa vào điều trị nhưng hiệu quả đạt được vẫn chưa triệt để, chỉ phòng chống được một số bệnh như: thủy đậu, cúm, sởi, bại liệt, viêm não Nhật Bản,…Trong khi đó, vẫn còn nhiều bệnh nguy hiểm chưa có văc xin phòng bệnh như HIV-AIDS, sốt xuất huyết, Ebola, bệnh dại,…

Hiện nay, theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới WHO, tình hình nhiễm virus đang diễn biến ngày càng phức tạp, tốc độ lây lan ngày càng trở nên nhanh chóng đòi hỏi phải có những biện pháp phòng và chữa bệnh tích cực, đặc biệt là các bệnh HIV-AIDS, viêm gan B, Zika.

Sau đây xin giới thiệu 10 loại virus nguy hiểm nhất hiện nay có tốc độ lây lan cao và luôn đe dọa đến tính mạng của con người:

1. Virus HIV

Đầu tiên cần phải được nhắc đến trong những loại virus nguy hiểm nhất hiện nay chính là HIV. Virus HIV gây nên bệnh cảnh Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải AIDS, hiện vẫn còn đang là một căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc điều trị. Một số loại thuốc đã được nghiên cứu và thử nghiệm nhưng chỉ có tác dụng làm giảm sự nhân lên của virus, làm chậm giai đoạn tiến triển từ HIV sang AIDS, kéo dài đời sống của bệnh nhân thêm vài năm.

virus-hiv-370x260

Virus HIV

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, hình thái dịch HIV/AIDS có thay đổi, mặc dù dịch HIV đã giảm tốc tộ gia tăng, nhưng vẫn còn ở mức cao (12.000 người nhiễm HIV mới, 2.000-3.000 người nhiễm HIV tử vong mỗi năm), có trên 226.000 người nhiễm HIV cần được chăm sóc thường xuyên, liên tục và suốt đời. Yếu tố nguy cơ diễn biến phức tạp, khó can thiệp (tỷ lệ nữ tăng cao hơn các năm trước, tỷ lệ nhiễm HIV phát hiện mới đa số thuộc độ tuổi từ 20-40). Những năm gần đây lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường quan hệ tình dục.

2. Virus viêm gan B, C

Siêu vi hay virus viêm gan B, C là những loại virus nguy hiểm nhất hiện nay. WHO đưa ra cảnh báo, số người bị nhiễm virus viêm gan B ở khu vực Tây Thái Bình Dương chiếm gần 50% số người nhiễm trên toàn cầu. Trong khi hầu hết các nước trong khu vực đã giảm tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B ở trẻ em xuống dưới 2% thì các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia) vẫn chưa đạt được. Nguyên nhân chủ yếu do diện bao phủ tiêm chủng còn thấp.

Điều đáng lo ngại là đối với bệnh viêm gan C – một nhiễm trùng virus ở gan dễ lây lại chưa có vắc xin để dự phòng. Nhiễm virus viêm gan C xuất hiện trên toàn thế giới với khoảng 130-170 triệu người bị nhiễm mãn tính. Tại Việt Nam, mối quan tâm về viêm gan C đang ngày càng tăng. Đặc biệt những người tiêm chích ma túy có tỷ lệ nhiễm viêm gan C rất cao, có thể tới 98,5%.

Hiện nay, thuốc điều trị viêm gan C có chi phí rất cao, chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Mặc dù có những tiến bộ khoa học và nghiên cứu chuyên sâu đang dẫn đến sự phát triển của nhiều loại thuốc kháng virus mới, dạng uống để điều trị nhiễm trùng viêm gan C,… nhưng với các nước có nguồn lực hạn chế vẫn khó khăn để tiếp cận được.

3. Virus Ebola

Bệnh do virus Ebola (từng được biết đến là bệnh Sốt xuất huyết do virus Ebola) là bệnh nguy hiểm, thường dẫn đến tử vong, với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Bệnh tấn công người và động vật có vú (khỉ, gôrila, tinh tinh). Bệnh Ebola được phát hiện lần đầu vào năm 1976, với hai đợt bùng phát dịch xảy ra đồng thời, một ở một ngôi làng ven sông Ebola, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, và một ở khu vực xa xôi hẻo lánh ở Sudan. Hiện chưa rõ nguồn gốc của vi rút Ebola, song những bằng chứng hiện có cho thấy có khả năng dơi ăn quả (Pteropodidae) là vật chủ tự nhiên của virus này.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh do virus Ebola, nhưng nhiều phương pháp điều trị thuốc đang được phát triển. Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh cho người dân hiện đang là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong do virus Ebola.

4. Virus dại

Một trong số những loại virus nguy hiểm nhất cần được nhắc đến chính là virus dại. Virus gây bệnh dại tồn tại suốt hơn một thế kỷ qua, đe dọa người dân trên khắp các châu lục. Chúng lây sang người thông qua nước bọt của loài vật trung gian nhiễm bệnh, chẳng hạn như chó, mèo, khỉ và dơi. Nhân loại phát hiện virus gây bệnh dại từ hơn 100 năm trước nhưng số ca tử vong vì nó vẫn tăng lên hàng năm.

 

 

 

 

benh-dai-370x260

Bệnh dại ở người

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết dại là một trong những bệnh gây tử vong cao nhất ở quốc gia này. Chỉ 3 người Mỹ sống sót khi nhiễm virus gây bệnh dại mà không được tiêm vắc xin kịp thời. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, khoảng 55.000 người chết vì bệnh dại ở châu Á và châu Phi mỗi năm.

5. Virus Dengue

Virus Dengue, họ Flaviviridae, nhóm Arbovirus (do muỗi truyền), có 4 type huyết thanh D1, D2, D3, D4. Cả 4 type này đều có thể gây dịch sốt xuất huyết. Lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết gồm sốt cao đột ngột, gây xuất huyết da niêm như mảng bầm máu, chảy máu cam, chảy máu chân răng, tiểu ra máu,… Đây là một bệnh cảnh nặng, có thể sốc và liên quan chặt chẽ với sự tăng tính thấm thành mạch, hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Có thể tử vong nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời. Có thể gây dịch lưu hành và dịch lớn.

Có thể nói Dengue là một bệnh truyền nhiễm lây truyền do muỗi thường gặp nhất ở người. Trong những năm gần đây bệnh đã trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên bình diện quốc tế. Trên toàn thế giới có khoảng 2,5 tỷ người hiện đang sống trong vùng có lưu hành bệnh. Sự lan tràn về mặt địa lý của cả vector truyền bệnh là muỗi và virus đã đưa đến sự tăng cao tỷ lệ bệnh trong vòng 25 năm qua cũng như khả năng xuất hiện dịch do nhiều loại huyết thanh khác nhau ở các đô thị trong vùng nhiệt đới.

6. Virus cúm

Bệnh cúm nghe tuy quen thuộc nhưng số người chết vì nó cao hơn rất nhiều số nạn nhân của Ebola. Có rất nhiều chủng loại virus cúm, trong đó có những loại virus nguy hiểm đến tính mạng của con người. Người ta không thể xác định chính xác số người tử vong vì virus cúm mỗi năm nhưng chỉ tính riêng ở Mỹ, 3.000 đến 40.000 trường hợp tử vong vì cúm hàng năm. Đặc biệt, rất nhiều chủng virus cúm nguy hiểm đang hoành hành trên khắp thế giới, trong đó có cúm gia cầm H5N1.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp chết vì cúm không được thống kê vì nó là loại bệnh khá phổ biến và diễn tiến phức tạp. Ngoài ra, dịch cúm thường bùng phát vào những thời điểm khác nhau trong năm nên mức độ nguy hiểm của nó phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Các loại virus cúm nguy hiểm nhất thuộc tuýp A, bao gồm là H3N2 hay H5N1.

7. Rotavirus

Rotavirus là một trong những loại virus nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus có tỷ lệ nhập viện cao gấp ba lần so với tiêu chảy do nguyên nhân khác. Tại Việt Nam, 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ là do Rotavirus.

Nguyên nhân chính gây tử vong khi trẻ bị tiêu chảy là mất nước và điện giải, tiếp theo là suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng và tiêu chảy tạo thành một vòng xoắn bệnh lý: tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng và khi trẻ bị suy dinh dưỡng lại có nguy cơ bị tiêu chảy cao, gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của trẻ và là gánh nặng về kinh tế đối với gia đình và xã hội.

Rotavirus gây viêm dạ dày ruột rất đặc trưng bởi sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng tiêu chảy phân nước, sốt và nôn. Triệu chứng thường xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh 2-3 ngày và kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể từ không triệu chứng đến tiêu chảy mất nước nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

8. Virus viêm não Nhật Bản

Virus viêm não Nhật Bản gây nên bệnh cảnh viêm não siêu vi, thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao. Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê,… Người già và trẻ em là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng, biến chứng và tử vong.

Đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản đã có vắc xin phòng bệnh, thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Do đó, trẻ em cần tiêm chủng với 3 liều cơ bản như sau:

  • – Mũi 1: lúc trẻ được 1 tuổi
  • – Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần;
  • – Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm.
  • Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

9. Coronavirus

Một trong số 10 loại virus nguy hiểm nhất trong thời gian gần đây là Coronavirus. Coronavirus gây nên Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông hay còn gọi là MERS (MERS-CoV), cùng họ với virus đã gây ra bệnh SARS vào năm 2003. Mức độ lây lan của MERS không như SARS nhưng độ nguy hiểm không kém, tỉ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40%.

Coronavirus gây MERS và các coronavirus người lây truyền bệnh chủ yếu qua đường hô hấp từ các giọt chất tiết, ngoài ra còn có thể truyền qua tiếp xúc trực tiếp, các dụng cụ khí dung, nội soi phế quản. Người bệnh virus thải ra trong phân kéo dài nhiều tuần lễ, có thể là nguồn lây bệnh qua đường phân miệng.

MERS được ghi nhận lần đầu tại Saudi Arabia vào tháng 9 năm 2012. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 12/6/2015 đã có hơn một nghìn hai trăm trường hợp nhiễm MERS-CoV được ghi nhận, số tử vong lên đến hơn 40%.

Theo báo cáo, hiện nay số người nhiễm MERS thuộc về 25 quốc gia, bao gồm 9 nước khu vực Trung Đông, 9 nước châu Âu, 3 quốc gia châu Phi, 1 quốc gia châu Mỹ (Mỹ) và 3 quốc gia châu Á (Malaysia, Philippines và Hàn Quốc).

10. Virus Zika

Bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Aedes (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) gây ra, thời gian ủ bệnh từ 3 đến 12 ngày, 80% trường hợp nhiễm virus Zika không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nên rất khó phát hiện và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu loại virus này.

virus-zika-370x260Muỗi vằn truyền virus Zika

Hiện nay, tình hình dịch bệnh do virus Zika đang có những diễn biến phức tạp. Theo Cục Y tế Dự phòng,  Bộ Y tế thì tính đến ngày 18/02/2016  đã có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika, có 3 trường hợp tử vong tại Venezuela và Brazil. Tại Việt Nam, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika nhưng một số quốc gia lân cận như Thái Lan, Trung Quốc đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất cao.

Tìm hiểu thêm các thông tin về: