VISA DU LỊCH MỸ: LÀM GÌ VÀ Ở BAO LÂU ĐỐI VỚI VISA DU LỊCH HOẶC CÔNG TÁC (B1/B2)

0
711
Hiện nay, nhu cầu xin visa để làm thủ tục đi Mỹ với mục đích du lịch, thăm thân nhân hoặc công tác, gặp gỡ đối tác, tìm hiểu thị trường của người Việt rất lớn, tuy nhiên, đa phần trong số đó lại đang boăn khoăn không biết sử dụng visa như thế nào là đúng mục đích và đúng các quy định về Luật di trú Mỹ.
Trong quá khứ đã từng có rất nhiều người Việt vì không hiểu rõ các quy định của Luật di trú nên đã sử dụng sai mục đích visa hoặc lưu trú quá quy định, từ đó gây ra những khó khăn cho những lần xin visa nhập cảnh vào Mỹ sau đó. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp, người sử dụng visa không hề có ý định sử dụng sai mục đích visa hay lưu trú quá thời hạn cho phép nhưng xuất phát từ sự chủ quan hoặc thiếu thông tin.
Để giúp người Việt hiểu sâu sắc hơn về các quy định cũng như hiểu đúng hơn thế nào là sử dụng visa đúng mục đích, đúng thời hạn lưu trú tại Mỹ, chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin sau:
 Thời gian hiệu lực của visa và thời gian được phép lưu lại Mỹ:
Thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là một năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Hoa Kỳ (mà có thể trong một vài ngày). Ngày hết hạn của visa là ngày cuối cùng mà đương đơn được phép vào Hoa Kỳ. Khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa (DHS) tại các cửa khẩu, không phải là viên chức lãnh sự, sẽ quyết định thời gian đương đơn được phép ở lại Hoa Kỳ để đương đơn hoàn thành mục đích của chuyến đi.
Nếu đương đơn muốn lưu trú ở Hoa Kỳ lâu hơn thời hạn được phép thì đương đơn phải gửi đơn yêu cầu xin gia hạn đến văn phòng Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Các hình phạt sẽ được áp dụng đối với đương đơn nào lưu lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép. Ngay cả việc “ở quá hạn” một ngày cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ hội được cấp visa trong những lần sau.
 Hiểu và sử dụng visa đúng mục đích 
             Mục đích sử dụng visa:
Visa cho khách thăm là visa được cấp cho các đương đơn lưu trú tạm thời ở Hoa Kỳ với mục đích công tác hoặc du lịch(visa du lịch Mỹ). “Công tác” nói chung không bao gồm các công việc sinh lợi nhuận, nhưng nó bao gồm hầu hết các hoạt động thương mại hợp pháp khác. Một đương đơn được cấp visa công tác có thể đến Hoa Kỳ để tiếp xúc với các hội viên thương mại, thương lượng, ký kết các hợp đồng, mua hàng hóa, giải quyết về tài sản, làm nhân chứng trong một phiên tòa, tham dự các hội nghị chuyên ngành hoặc thương mại, hay tiến hành các cuộc nghiên cứu độc lập.
“Du lịch” bao gồm các dạng tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự các hội nghị, các buổi tọa đàm, các hiệp hội doanh thương hoặc các tổ chức xã hội, tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ nghiệp dư không có thù lao về âm nhạc, thể thao, và các sự kiện hoặc các cuộc thi tương tự khác. Tại cuộc phỏng vấn, đương đơn phải giải thích thật rõ ràng lý do muốn đến Hoa Kỳ. Viên chức phỏng vấn sẽ dựa vào đó quyết định loại visa thích hợp cho mỗi đương đơn.
Với những chia sẽ trên, hi vọng các bạn hiểu đúng về thời gian lưu lại Mỹ cũng như mục đích sử dụng visa để làm giấy tờ đi Mỹ dễ dàng hơn.
Một số bài viết liên quan: